Hoạt động Hợp tác Quốc tế PDF. In Email
Thứ sáu, 13 Tháng 1 2012 14:57

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã kí kết hợp tác với hơn 80 trường đại học và viện nghiên cứu thuộc các nước: Pháp, Bỉ, Thụy Điển, Na uy, Hà Lan, Lúc-xăm-bua, Cộng hòa Séc, Anh, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Cam-pu-chia, Ấn Độ, Niu Di-lân, Ô-xtrây-li-a, Ca-na-đa, Hoa Kỳ... Trường hợp tác với các tổ chức quốc tế: VVOB (Bỉ), AVI (Úc), Fulbright, VIA (Hoa kỳ). Trường là thành viên của hai tổ chức AUF (Khối đại học Pháp ngữ) và RIFEFF (Tổ chức các trường Đại học Sư phạm thuộc Cộng đồng Pháp ngữ).

Hợp tác quốc tế được thực hiện bằng các hình thức:

  • Đào tạo giáo viên, học viên ở trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ;
  • Trao đổi giảng viên, sinh viên;
  • Hội nghị, hội thảo quốc tế;
  • Bồi dưỡng ngắn hạn cho giáo viên, nghiên cứu về phương pháp giảng dạy bộ môn;
  • Dạy tiếng Việt, Văn hóa Việt Nam, Việt Nam học cho học viên nước ngoài theo các chương trình ngắn hạn và dài hạn;
  • Trao đổi tài liệu khoa học, tiếp nhận trang thiết bị.

Nhiều chương trình hợp tác đào tạo  được thực hiện giữa Trường và các đối tác quốc tế: với Đại học Grenoble trong ngành Thạc sĩ Didactique Toán, Vật lí; với Đại học Caen trong ngành Công nghệ đào tạo; với Đại học Canberra trong ngành Phương pháp Giảng dạy tiếng Anh, với Đại học Sư phạm Phúc Kiến trong ngành tiếng Trung, với Đại học Rouen trong ngành Ngôn ngữ học, v.v...

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã cử nhiều giảng viên đến các trường đại học nước ngoài dạy tiếng Việt, Văn hóa Việt Nam, Toán, Vật lí. Từ năm 2001 đến nay, Trường đã tiếp  nhận  56 lượt giảng viên nước ngoài đến giảng dạy. Trường hiện có 100 sinh viên nước ngoài theo học tiếng Việt. Cũng trong thời gian trên, đã có 1.145 lượt cán bộ của Trường được cử đi công tác và học tập ở nước ngoài.
35 năm  qua, Trường ĐHSP TP.Hồ Chí Minh đã không ngừng phấn đấu vươn lên và khẳng định vai trò vị trí đầu tàu trong hệ thống các trường sư phạm thuộc các tỉnh thành phía Nam của Tổ quốc trong việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp. Quy mô đào tạo của Trường được mở rộng cả về số lượng người học, ngành nghề và cấp bậc đào tạo, chất lượng đào tạo được đảm bảo; công tác nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh, hợp tác quốc tế được mở rộng; đội ngũ cán bộ, giảng viên phát triển cả về số lượng và chất lượng; phòng học, phòng làm việc được xây mới ngày càng khang trang, thiết bị dạy học và các phòng thí nghiệm từng bước được trang bị hiện đại; đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ và sinh viên được cải thiện.