Đảng bộ Trường Đại học Sư phạm TP.HCM 35 năm nhìn lại một chặng đường PDF. In Email
Thứ sáu, 13 Tháng 1 2012 15:18

Đảng Bộ Trường ĐHSP TP.HCM 35 năm nhìn lại một chặng đường

Ban chấp hành Đảng bộ Khóa XIII

Cùng với sự ra đời và phát triển của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Đảng bộ Nhà trường đã không ngừng thể hiện vai trò lãnh đạo của mình trong sự nghiệp xây dựng Trường trở thành một trường Đại học trọng điểm của cả nước. Từ một Chi bộ với 15 đảng viên khi mới thành lập, đến nay Đảng bộ đã có 31 chi bộ với 304 đảng viên.

Đảng bộ Trường đã thể hiện vai trò lãnh đạo toàn diện đối với Nhà trường và các tổ chức đoàn thể trong việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác xây dựng tổ chức Đảng và công tác xây dựng các đoàn thể. Đảng bộ đã quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng cho đảng viên, cán bộ, nhân viên và học sinh sinh viên toàn Trường, vì vậy đã đảm bảo hoạt động của Trường, ổn định an ninh chính trị nội bộ, đồng thời phát huy được nội lực và trí tuệ của mỗi thành viên trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Nhà trường.

Trong những năm gần đây, hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị 06-CT/TW ngày 07/11/2006 của Bộ Chính trị, Đảng uỷ Trường đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động, ban hành các kế hoạch triển khai và cụ thể hóa những nội dung chỉ đạo, đề ra những công tác trọng tâm theo từng chủ đề của từng giai đoạn. Cuộc vận động đã tạo  được sự chuyển biến tích cực từ nhận thức sang hành động cụ thể của đảng viên, cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên. Thông qua Cuộc vận động, đội ngũ cán bộ quản lí, nhà giáo, viên chức, học sinh - sinh viên đã có sự chuyển biến về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, nâng cao đạo đức cách mạng, đẩy mạnh chất lượng dạy và học.

Với những thành tích đã đạt được, Đảng bộ Trường đã được nhận Giấy khen của Đảng uỷ Khối các trường ĐH-CĐ-TCCN, Giấy khen của Ban Tuyên giáo Thành uỷ và Bằng khen của Ban Thường vụ Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh.

Đảng bộ Nhà trường nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Giai đoạn 2006 - 2011 có 31 đồng chí vinh dự nhận Huy hiệu Đảng 30 năm và 4 đồng chí vinh dự nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng. Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TW ngày 30/5/1998 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 22/CT-TU ngày 10/9/1998 của Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh về tăng cường công tác chính trị, tư tưởng, củng cố tổ chức Đảng, đoàn thể quần chúng và công tác phát triển đảng viên trong các trường học, và gần đây nhất là Chỉ thị 09/CT-TU ngày 02/4/2003 của Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh về việc đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, Đảng bộ Trường đã chú trọng đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong cán bộ, giảng viên và sinh viên cả về số lượng và chất lượng. Trong 5 năm gần đây (2005-2010) Đảng bộ đã kết nạp được 160 đảng  viên mới, xây dựng được một lực lượng vững mạnh cho tổ chức Đảng. Đảng bộ hiện có hai chi bộ sinh viên với tổng số là 68 đồng chí. Vai trò của đảng viên sinh viên được thể hiện qua các phong trào học tập, rèn luyện và các hoạt động xã hội, xung kích vì cộng đồng. Một số đảng viên sinh viên nắm những vị trí chủ chốt trong Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam Trường.

Thông qua vai trò của các đảng uỷ viên được phân công phụ trách các đoàn thể hoặc tham gia trực tiếp trong Ban Chấp hành các đoàn thể, Đảng bộ đã lãnh đạo các tổ chức đoàn thể (Công đoàn, Đoàn TNCS TP. Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Cựu chiến binh) giữ vững và phát huy những thành tựu đạt được, đồng thời đổi mới hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của mình, tạo nên sức mạnh tổng hợp góp phần đưa Trường phát triển đi lên trong thời kỳ mới.

Công đoàn Trường phối hợp với Chính quyền triển khai, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động lớn, đặc biệt chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của công đoàn viên và người lao động. Nhờ đó, trong những năm qua, tổ chức Công đoàn luôn giữ vững danh hiệu Đơn vị vững mạnh, xuất sắc.

Công tác Đoàn, Hội và phong trào Thanh niên của Trường có nhiều đóng góp tích cực trong việc thực hiện mục tiêu đào tạo, do đó đã vinh dự được nhận nhiều danh hiệu khen thưởng từ Trung ương và Thành phố.
Đảng uỷ đã lãnh đạo Hội Cựu chiến binh làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho hội viên và thế hệ trẻ Nhà trường. Các hội viên phát huy truyền thống quân đội trên cương vị công tác của mình và có những đóng góp quan trọng, thiết thực cho sự phát triển của Nhà trường.

Quá trình xây dựng và phát triển Nhà trường hơn 35 năm có những thăng trầm qua từng giai đoạn, song với quyết tâm và sức mạnh đoàn kết, Đảng bộ đã lãnh đạo tập thể Trường vượt qua những thời điểm khó khăn để phát triển cùng với sự phát triển của đất nước. Điều này được khẳng định rõ nét qua những thành tích mà Đảng bộ, tập thể Nhà trường và các tổ chức đoàn thể đã đạt được.
Hoạt động của Đảng bộ luôn được sự quan tâm, hỗ trợ của đảng uỷ cấp trên, tuân theo nguyên tắc tập trung dân chủ, với sự chung tay, chung sức, chung lòng của Lãnh đạo Nhà trường qua các thời kì, của các tổ chức đoàn thể và đặc biệt là công sức, trí tuệ, sức mạnh của toàn thể đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Những thành tích mà Đảng bộ Trường đạt được là điểm tựa, là động lực cho công tác của toàn Đảng bộ trong giai đoạn mới. Nhiệm kì 2010 – 2015 sẽ diễn ra trong bối cảnh hội nhập quốc tế, trong đó có lĩnh vực Giáo dục Đại học, đồng thời cũng là những năm bản lề mà ngành Giáo dục - Đào tạo thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới cơ bản toàn diện Giáo dục Đại học Việt Nam. Trong phạm vi Nhà trường, đây cũng là thời kì từng bước chuyển giao thế hệ cán bộ lãnh đạo và cán bộ chuyên môn từ các đơn vị đến cấp Trường. Từ thực tiễn đó, Đảng bộ xác định phương hướng lãnh đạo, chỉ đạo trong nhiệm kì 2010 – 2015 là tiếp tục xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện trên cơ sở tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, giữ vững kỉ cương; tập trung nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới công tác quản lí giáo dục đại học nhằm đảm bảo, nâng cao chất lượng đào tạo và hiệu quả nghiên cứu khoa học, đáp ứng yêu cầu thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII (2010-2015), từng cán bộ, đảng viên cần thể hiện tính tiên phong, gương mẫu, tích cực củng cố khối đoàn kết nội bộ trên cơ sở phát huy dân chủ cơ sở.

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Trường, chúng tôi xin tri ân các đồng chí uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ - những người đã dành rất nhiều công sức, trí tuệ, thời gian và tâm huyết để giữ vững danh hiệu Đảng bộ Trong sạch Vững mạnh qua các thời kì, đặc biệt là các đồng chí Bí thư Đảng uỷ tiền nhiệm.

Toàn thể Đảng bộ Trường đã, đang và sẽ không ngừng nỗ lực phấn đấu để thực hiện tốt vai trò hạt nhân trong hệ thống chính trị của Nhà trường, xứng đáng với sự tin tưởng của cán bộ viên chức, sinh viên học sinh toàn Trường và các cấp bộ Đảng cấp trên.