280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP.HCM
ĐT: (+84) - (8) - 38352020 - Fax: (+84) - (8) - 38398946
  

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH KHOA GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

Theo quyết định số 6639 ngày 31/12/2002 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, bộ môn Giáo dục Đặc biệt được thành lập. Sau 5 năm đào tạo và bồi dưỡng có hiệu quả, năm 2007 bộ môn GDĐB được chuyển thành khoa GDĐB.

Khoa GDĐB có chức năng đào tạo giáo viên dạy trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt với các phẩm chất và năng lực sau:

- Hiểu đặc điểm phát triển tâm sinh lý trẻ em nói chung và trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt nói riêng.

- Hiểu và vận dụng được các nguyên tắc, nội dung, phương pháp, phương tiện và hình thức tổ chức chăm sóc, giáo dục trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt.

- Kỹ năng thiết kế, tổ chức và phối hợp với đồng nghiệp, gia đình và các lực lượng xã hội chăm sóc, giáo dục trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt.

- Ý thức trách nhiệm cao, có tác phong mẫu mực của người giáo viên, có tinh thần đoàn kết, hợp tác.

- Khả năng tự học, nghiên cứu khoa học và làm việc độc lập, sáng tạo.

- Lòng yêu nghề, yêu thương, tôn trọng, đồng cảm, kiên trì, chịu khó trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ khuyết tật

Khóa học đầu tiên 2003-2007 có 26 sinh viên, đến nay đã có 5 khóa sinh viên tốt nghiệp ngành GDĐB. Sinh viên khoa GDĐB sau khi tốt nghiệp có thể dạy tại các trường chuyên biệt, giáo viên hỗ trợ hòa nhập tại các trường mầm non và tiểu học, giáo dục viên tại các cơ sở y tế và nhân viên làm việc tại các cơ sở giáo dục trẻ có nhu cầu đặc biệt và các tổ chức phi chính phủ.

Năm 2008 khoa GDĐB bắt đầu tổ chức đào tạo hệ không chính quy cho các  đối tượng là giáo viên GDĐB tốt nghiệp hệ trung cấp và cao đẳng, cũng như giáo viên các ngành học khác. Tính đến năm 2011, khoa GDĐB đã đào tạo được 5 khóa hệ chính quy và 2 khóa hệ phi chính quy tốt nghiệp. Hiện nay, khoa GDĐB có khoảng 90 sinh viên hệ chính quy và 220 học viên hệ phi chính quy.

Về chương trình đào tạo hệ chính quy, khoa GDĐB đang thực hiện song song hai chương trình: Đào tạo theo hình thức niên chế mềm dẻo kết hợp với học phần và chương trình đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Chương trình niên chế có 3 chuyên ngành chính: Khiếm thính, khiếm thị và chậm phát triển trí tuệ. Mỗi khóa, sinh viên sẽ theo một chuyên ngành cụ thể sau thời gian học đại cương về Giáo dục đặc biệt. Về chương trình đào tạo theo hệ thống tín chỉ, sinh viên sẽ học các học phần đại cương, cơ sở của ngành và các học phần chuyên ngành bắt buộc, sau đó sinh viên được lựa chọn các học phần tự chọn bắt buộc và tự chọn tự do. Trong đó, các học phần bắt buộc bao gồm các chuyên đề chuyên sâu về phương pháp giáo dục trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ Down và bại não, trẻ tự kỷ, trẻ tăng động giảm chú ý, trẻ có rối loạn ngôn ngữ và trẻ khó học. Các học phần tự chọn bắt buộc theo hai nhóm chuyên ngành chính: Khiếm thính và khiếm thị. Các học phần tự chọn tự do theo hai bậc học: Mầm non và tiểu học.

Chương trình đào tạo hệ phi chính quy còn gọi là hệ vừa học vừa làm, được liên thông với hệ cao đẳng Sư Phạm GDĐB, trung cấp sư phạm, văn bằng 2. Đặc biệt trong năm 2012, ngành GDĐB sẽ chiêu sinh hệ vừa học vừa làm cho đối tượng học hết lớp 12 có nguyện vọng làm việc với trẻ khuyết tật. Khoa GDĐB cũng có các chuyên đề bồi dưỡng chuyên sâu về phương pháp giáo dục trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt cho giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục các tỉnh phía Nam.

Ngoài chức năng đào tạo và bồi dưỡng giáo viên dạy trẻ khuyết tật, khoa GDĐB còn đẩy mạnh các hoạt động khác phục vụ chuyên môn và cộng đồng. Tháng 6/2010, được sự đồng ý của lãnh đạo nhà trường, khoa GDĐB thành lập phòng “Hỗ trợ và tư vấn phụ huynh trẻ có nhu cầu đặc biệt” nhằm phục vụ công tác chuyên môn, hỗ trợ và tư vấn phụ huynh trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt trong cộng đồng.

Công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) và hợp tác quốc tế là một thế mạnh của khoa GDĐB. Trong 5 năm trở lại đây, nhiều giảng viên đã có nhiều nghiên cứu có  giá trị ứng dụng cao trong ngành GDĐB. Khoa GDĐB đã hợp tác với nhiều chuyên gia từ nhiều tổ chức quốc tế như Hà Lan, Nhật, Anh, Na Uy, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Anh, Bỉ, Israel... tham gia giảng dạy, trao đổi giảng viên, tập huấn, thực tập sinh, học thạc sỹ, tiến sỹ...PHÒNG CAN THIỆP SỚM TƯ VẤN HỖ TRỢ TRẺ VÀ PHỤ HUYNH KHOA GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT – ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP.HCM PDF. In Email
Thứ sáu, 26 Tháng 12 2014 11:25

Phòng “Đánh giá, tư vấn và can thiệp sớm cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt” thuộc khoa Giáo dục Đặc biệt trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập vào tháng 3 năm 2010 với sự đóng góp xây dựng của chuyên gia VSO Mary Mc.Hugh, nguyên trưởng khoa Giáo dục Đặc biệt TS. Nguyễn Thị Thanh Bình và TS. Lê Thị Minh Hà cùng toàn thể đội ngũ giảng viên tổ Chuyên ngành của Khoa. Hiện nay, trung tâm đã tiến hành can thiệp sớm cho 118 trẻ với 881 buổi dạy.

Phòng được thiết kế phù hợp cho hoạt động đánh giá và can thiệp trẻ, bao gồm: hai phòng dạy học và một phòng tâm vận động. Bên cạnh đó, có hơn 200 đồ dùng dạy học, sách truyện và các bộ công cụ đánh giá đa dạng.

Các dịch vụ cung cấp:

  • Phát hiện, khám sàng lọc cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt.
  • Đánh giá trẻ và tư vấn cho phụ huynh của trẻ muốn học trường Mầm non hoặc Tiểu học hòa nhập.
  • Can thiệp cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt với thời lượng mỗi buổi là 60 phút (bao gồm 45 phút dạy và 15 phút tư vấn cho phụ huynh)
  • Cung cấp kiến thức và hỗ trợ cho phụ huynh
  • Giới thiệu gia sư hỗ trợ trẻ tại nhà, là những sinh viên khoa GDĐB được đào tạo chính qui và có kĩ năng làm việc với trẻ.

Đối tượng phục vụ:

  • Trẻ ở độ tuổi Mầm non và Tiểu học.
  • Trẻ có nhu cầu đặc biệt: trẻ tự kỷ, tăng động – giảm chú ý, khuyết tật trí tuệ, bại não, khiếm thị, khiếm thính, mù – điếc, khó học, trẻ đa tật...

Nhân lực

Đội ngũ Giảng viên can thiệp trẻ tại phòng có năng lực và chuyên môn về từng dạng tật bao gồm:

-        TS. Lê Thị Minh Hà: chuyên ngành khuyết tật trí tuệ

-        ThS. Hoàng Thị Nga: chuyên ngành khiếm thị

-        ThS. Nguyễn Thanh Hoa: chuyên ngành tự kỷ

-        ThS. Hoàng Trương Thúy An: chuyên ngành khiếm thính

-        ThS. Nguyễn Thị Hoàng Oanh: chuyên ngành tâm lí

-        Cử nhân Nguyễn Ngọc Nam Phương: chuyên ngành khiếm thính

-        Cử nhân Nguyễn Thị Ngọc Ngà: chuyên ngành khiếm thị

-        Cử nhân Phạm Thị Hồng Ngọc: chuyên ngành khiếm thị

-        Cử nhân Trần Thị Ngọc Lan: chuyên ngành khiếm thính

Các giảng viên đã được đào tạo chuyên ngành tại các nước như Mỹ, Úc và Ấn Độ; và thường xuyên tham gia các tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn. Phòng can thiệp sớm sẽ sắp xếp giáo viên có chuyên môn sâu phù hợp với nhu cầu giáo dục và đặc điểm của từng em sau khi có kết quả đánh giá.

Liên hệ

Quý phụ huynh có thể liên hệ đến phòng can thiệp sớm để đặt lịch hẹn thông qua:

-        Phòng C 902 – Dãy nhà C – Trường ĐHSP

280 An Dương Vương   -  Phường 4 – Quận 5

-        Số điện thoại tại văn phòng khoa GDĐB: 083 835 2020 / Ext 164

-        E-mail: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Chi phí:

-        Phí can thiệp + tư vấn/ đánh giá cho 1 tiết (45’ dạy + 15’ tư vấn): 120.000 đồng

-        Đóng kinh phí ở VP khoa (C902 – gặp cô Huyền – từ 8AM - 4PM).

Quý phụ huynh hay người chăm sóc khi đến phòng can thiệp sớm cần lưu ý:

Đến đúng giờ theo lịch hẹn.

Phụ huynh và Giáo viên thực hiện đúng các điều cam kết đã kí khi tham gia can thiệp.

 

bogddt hethongvb tuyensinh_thi diendan hanhchinh giaotrinhdt taignuyengd
Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật
Cẩm nang điện tử & Thi Tuyển Sinh Diễn Đàn Giáo Dục Thủ Tục Hành Chính Trong Giáo Dục Giáo Trình Điện Tử Tài Nguyên Giáo Dục Và Học Liệu