Vietnamese-VNFrench (Fr)简体中文English (United Kingdom)

Khoa Lịch Sử
Bạn biết quá khứ, bạn hiểu hiện tại, bạn tiên đoán tương lai
 

 
Trang Chủ ĐỌC BÁO GIÚP BẠN THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI Trung Quốc lên mặt muốn dạy cho Mỹ một bài học?
Trung Quốc lên mặt muốn dạy cho Mỹ một bài học? PDF 打印 E-mail
周三, 2010年 12月 15日 22:24

VIT - "Mỹ cần phải thay đổi chính sách để thừa nhận vai trò của Trung Quốc như một cường quốc lớn trên trường quốc tế nếu họ muốn tránh va chạm và bất ổn!"- một tờ báo lớn của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 29/7 cho hay.
Bài xã luận trên tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc, đã được đăng tải sau cuộc tranh cãi gần đây nhất trong quan hệ Trung-Mỹ, về những gì Trung Quốc xem là sự can thiệp vô lý của Mỹ đối với cuộc tranh chấp lãnh thổ tại biển Đông.

Trong khi các quan chức cao cấp, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho biết họ hoan nghênh một nước Trung Quốc thịnh vượng và phát triển, thì lời nói tốt phải đi đôi với hành động, tờ báo cho biết.

"Nếu Mỹ không thể tìm được cách công nhận và chấp nhận việc Trung Quốc bước vào vũ đài thế giới với tư cách là một cường quốc, thì các mối quan hệ sẽ thay đổi lên xuống như hình chữ chi," bài báo nói.

"Sự bất ổn định này trong các mối quan hệ sẽ có ảnh hưởng tiêu cực không chỉ đối với quan hệ song phương, mà còn đối với thế giới, và đó không phải điều mà mọi người muốn chứng kiến."

Bài báo cho biết, Tổng thống Obama đã khởi đầu rất tốt đẹp bằng chuyến thăm của ông tới Trung Quốc hồi năm ngoái, tuy nhiên, những tranh cãi về kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan của Mỹ, về Tập đoàn Google và về giá trị của đồng Nhân dân tệ đã cho thấy Mỹ không có sự thay đổi thực sự nào.

"Về vấn đề cùng tồn tại như thế nào với một Trung Quốc phát triển nhanh chóng, trong thực tế Washington đã không tính toán mọi việc theo một cách bình tĩnh."

Thật sai lầm khi cho rằng, như một số chuyên gia tại Mỹ tin tưởng, Trung Quốc sẽ linh hoạt trong việc giải quyết những vấn đề nhất định khi các mối quan hệ giữa hai nước được tăng cường, bài xã luận cho biết.

"Khi vấn đề cốt yếu của Trung Quốc đạt được sẽ không thể không có một phản ứng. Tình trạng của mối quan hệ Trung-Mỹ sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến hoặc thậm chí là quyết định đến hòa bình và ổn định trên toàn cầu, đặc biệt là ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương ... Các mối quan hệ tới một mức độ rộng lớn trong tương lai sẽ xoay quanh việc liệu Washington có thể kiểm soát được sức mạnh của họ hay không."

Phản ứng "cứng rắn" này của Trung Quốc xảy ra trong bối cảnh phía Đông Bắc Á đang có cuộc tập trận qui mô lớn của liên quân Mỹ-Hàn và phía Đông Nam Á vừa kết thúc diễn đàn các bộ trưởng ngoại giao ASEAN - ARF.

Một trong số các thành công lớn của ASEAN - ARF Hà Nội là các Bộ trưởng tham dự diễn đàn khẳng định ủng hộ việc triển khai hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC); và dựa trên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) hướng tới mục tiêu xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông trong tương lai.

Phát biểu tại tại diễn Đàn ASEAN - ARF ở Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton, cho biết "Mỹ có những lợi ích quốc gia của mình trong việc giải quyết ổn thỏa các xung đột tại biển Đông."

Được biết, trong khoảng thời gian qua Trung Quốc đã thực thi chính sách híếu chiến đánh chiếm và chiếm giữ bất hợp pháp nhiều đảo và vùng biển của các quốc gia trong khu vực. Song song với việc gia tăng sức mạnh quân sự và kinh tế mà tham vọng mở rộng lãnh hải của Trung quốc ngày càng tăng.
Linh Trang (Theo Reuters)
http://vitinfo.com.vn/MMuctin/Quocte/LA79655/default.html

 


 Đăng Nhập 
bogddt 1275359403_Portfolio 1275359468_Book 1275359498_adept_installer  hanhchinh
Tuyển Sinh
 Tuyển Dụng
 Giáo Trình
 Thư Viện Phần Mềm
Góc Cao Học