Vietnamese-VNFrench (Fr)简体中文English (United Kingdom)

Khoa Lịch Sử
Bạn biết quá khứ, bạn hiểu hiện tại, bạn tiên đoán tương lai
 

 
Trang Chủ ĐỌC BÁO GIÚP BẠN THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI Bản chất cuộc tập trận của TQ, cục diện bàn cờ Đông Á?
Bản chất cuộc tập trận của TQ, cục diện bàn cờ Đông Á? PDF 打印 E-mail
周三, 2010年 12月 15日 15:31

09/07/2010 06:50


(VTC News) – Bắc Kinh đang thực sự ăn không ngon, ngủ không yên khi thấy xung quanh mình thiên hạ đua nhau…tập trận. Phía Bắc, lần đầu tiên Nga tổ chức diễn tập quy mô lớn ở khu vực Viễn Đông. Phía Đông, Mỹ và Hàn Quốc đang lăm le đưa cả tàu sân bay vào tận Hoàng Hải để “đánh trận giả” mà nhiều tờ báo cho rằng, với bán kính tác chiến 600 km của tàu sân bay này toàn bộ bán đảo Liêu Đông và vùng Hoa Bắc của Trung Quốc sẽ nằm trong “tầm ngắm” của hàng không mẫu hạm Mỹ…


Những ngày qua bên cạnh chủ đề World Cup 2010, cuộc diễn tập của hải quân Trung Quốc (PLA) từ 30/6 đến 5/7 trên biển Hoa Đông đã thành đề tài nóng hổi của giới truyền thông của các quốc gia châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt là hai quốc gia Đông Á Hàn Quốc và Nhật Bản. 
Dư luận Đông Á và quốc tế chú ý đến cuộc tập trận này không hẳn bởi quy mô to nhỏ hay vũ khí tối tân mà là bối cảnh diễn ra cuộc tập trận có liên hệ mật thiết đến bàn cờ Đông Á. VTC News đăng tải loạt bài nhìn nhận, đánh giá về cuộc tập trận nói trên của Hải quân PLA và điểm lại tất cả các sự kiện có liên quan đến khi vực Đông Á trong 3 tháng gần đây. 
Xung quanh cuộc tập trận này có nhiều luồng thông tin và quan điểm khác nhau, nhưng tựu chung lại là cuộc tranh cãi giữa báo giới Mỹ – Nhật – Hàn với truyền thông Trung Quốc về bản chất cuộc tập trận và những mối liên hệ của nó với tập trận chung Mỹ – Hàn, rộng hơn nữa là những biến động trên bàn cờ Đông Á trước và sau cuộc tập trận này. 
Cuộc diễn tập bắn đạn thật của hạm đội Đông Hải vừa qua khiến dư luận khá bất ngờ không phải bởi quy mô hoành tráng mà là những tuyên bố từ giới chức quân sự và ngoại giao Bắc Kinh cũng như báo giới Trung Quốc.  
Ngày 28/6 vừa qua, tờ Thời báo Hoàn Cầu đăng tải bài phỏng vấn Trần Hổ, Tổng biên tập tạp chí Quân sự thế giới của Tân Hoa xã. Ông này cho rằng, hải quân Trung Quốc hoàn toàn có thể lấy tàu sân bay Washington của Mỹ mà Lầu Năm Góc rêu rao sẽ phái đến Hoàng Hải tập trận chung cùng Hàn Quốc làm mục tiêu tập trận. Nếu lấy tàu sân bay này làm mục tiêu giả định, cuộc tập trận lần này của Bắc Kinh ắt hẳn sẽ đạt hiệu quả ngoài mong đợi. 
Bắc Kinh “bất an” hay đang muốn thể hiện vai trò nước lớn?
Hoạt động diễn tập bắn đạn thật trên khu vực biển Hoa Đông bên ngoài bờ biển địa phận Triết Giang bắt đầu được triển khai thường xuyên mỗi năm một lần kể từ 2006. Tuy nhiên những năm trước, các cuộc diễn tập này thường được tổ chức muộn hơn, sớm nhất cũng từ trung tuần tháng 7 trở về sau, nhưng năm nay Bắc Kinh diễn tập sớm hơn mọi năm, bắt đầu từ ngày 30/6. Trước đó, 24/6 một thông báo cấm tàu thuyền hoạt động trong khu vực diễn tập bắn đạn thật đã được công bố rộng rãi, từ 0h sáng đến 18h chiều các ngày từ 30/6 đến 5/7. 
Theo Tân Hoa Xã, trong đợt diễn tập này đã có 10 tàu chiến được huy động với trên chục chiếc chiến đấu cơ. Tuy nhiên theo nhiều nguồn tin từ giới truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản vốn theo dõi sát sao mọi động tĩnh của Bắc Kinh từ đầu thì lần này Trung Quốc xuất trận 4 đại đội tàu chiến (tàu quét ra đa, tàu đổ bộ, tàu ngầm tấn công và tàu hộ vệ) thuộc hạm đội Đông Hải (một trong 3 hạm đội của hải quân Trung Quốc: Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải). 
Nếu chỉ có bấy nhiêu thôi có lẽ báo giới Seoul, Tokyo đã không phải đoán già đoán non gì về cuộc diễn tập này. Tờ Bưu điện Hoa Nam – Hồng Kông ngày 30/6 đưa tin, nhiều khả năng trong cuộc tập trận này Bắc Kinh đã kéo cả tên lửa hạt nhân tấn công tàu sân bay ra diễn tập. Tên lửa này do Trung Quốc nghiên cứu và chế tạo, lắp đầu đạn hạt nhân và được mệnh danh là “sát thủ vô ảnh trên biển”.


Cuộc tập trận này sẽ bình thường như tập trận mọi năm và chẳng có gì đáng nói nếu như thời điểm diễn ra lại có khá nhiều động thái nhạy cảm ở Đông Á nói riêng và Thái Bình Dương nói chung. Sau những diễn biến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên kể từ vụ nổ tàu Cheonan của Hàn Quốc hồi tháng 3, cục diện Đông Á đang có những diễn biến mau lẹ.  
Cuối tháng 3 đầu tháng 4 Trung Quốc tổ chức tập trận quy mô lớn và kéo dài cả tháng trời huy động lực lượng từ 3 hạm đội “đánh trận giả” từ eo biển Malacca kéo qua biển Đông lên biển Hoàng Hải, vòng qua eo biển Okinawa ra Thái Bình Dương khiến Mỹ và Nhật đều “giật mình”. 
Đó là lần đầu tiên hải quân Trung Quốc vươn ra biển lớn chứ không còn chịu phòng thủ gần bờ như trước. Mặc dù mới chỉ “mon men” ra Thái Bình Dương thôi, nhưng Mỹ vốn từ lâu bố trí lực lượng coi khu vực này không khác gì “ao nhà”, cả Washington và Tokyo đều đặc biệt chú ý theo dõi, dù không nói ra nhưng hai nước này đều cảm thấy Trung Quốc trỗi dậy đang là một sự thật ngày càng hiện hữu chứ không còn phải khả năng này khả năng khác nữa. 
Trong đợt diễn tập lần này, ngày 3/7 Lực lượng phòng vệ Nhật Bản lại phát hiện 2 tàu chiến Trung Quốc vượt qua vùng biển giữa Okinawa và Mykiako của Nhật tiến ra Thái Bình Dương. Mặc dù chưa xác nhận 2 tàu chiến này có nằm trong chương trình và đội hình diễn tập bắn đạn thật hay không, nhưng thực tế Trung Quốc đã lại một lần nữa “vượt mặt” cả Mỹ và Nhật, đến mức giới truyền thông Nhật Bản loan tin hải quân Trung Quốc đã đến tận ao nhà của Nhật Bản. 
Với những biến động khá lớn tại khu vực Đông Á vừa qua, tờ Quảng Châu nhật báo  của Trung Quốc hôm 3/7/2010 nhận định, Bắc Kinh đang thực sự ăn không ngon, ngủ không yên khi thấy xung quanh mình thiên hạ đua nhau…tập trận.


Phía Bắc, lần đầu tiên Nga tổ chức diễn tập quy mô lớn ở khu vực Viễn Đông. Phía Đông, Mỹ và Hàn Quốc đang lăm le đưa cả tàu sân bay vào tận Hoàng Hải để “đánh trận giả” mà nhiều tờ báo cho rằng, với bán kính tác chiến 600 km của tàu sân bay này toàn bộ bán đảo Liêu Đông và vùng Hoa Bắc của Trung Quốc sẽ nằm trong “tầm ngắm” của hàng không mẫu hạm Mỹ. Xa hơn một chút, Mỹ đang tổ chức cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) quy tụ 14 nước từ ngày 23/6 cho tới 1/8/2010. 
Cũng chẳng phải đợi lâu, ngày 28/6 Lầu Năm Góc phát tín hiệu thăm dò với thông tin khả năng Mỹ sẽ phái tàu sân bay Washington tới Hoàng Hải tham gia tập trận chung với Hàn Quốc. Vốn dĩ cuộc tập trận này dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6, nhưng bất ngờ bị hoãn sang tháng 7 với lý do đưa ra là Hạm đội 7 chưa kịp “lên lịch”. 
Gần như ngay lập tức báo giới, người phát ngôn ngoại giao, và thậm chí là Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, tướng Mã Hiểu Thiên, lần đầu tiên phải trực tiếp lên tiếng bày tỏ quan ngại hành động này của Mỹ, động thái chưa từng có trong tiền lệ.  
Tại sao Trung Quốc phản ứng như vậy là câu hỏi không khó trả lời, nhưng người Mỹ hoãn tập trận để làm gì? Đằng sau vẫn ẩn chứa nhiều toan tính của Lầu Năm Góc mà Trung Quốc đang cố tìm hiểu. 
http://vtc.vn/23-253611/quoc-te/tu-lieu/ban-chat-cuoc-tap-tran-cua-tq-cuc-dien-ban-co-dong-a.htm

 


 Đăng Nhập 
bogddt 1275359403_Portfolio 1275359468_Book 1275359498_adept_installer  hanhchinh
Tuyển Sinh
 Tuyển Dụng
 Giáo Trình
 Thư Viện Phần Mềm
Góc Cao Học