Vietnamese-VNFrench (Fr)简体中文English (United Kingdom)

Khoa Lịch Sử
Bạn biết quá khứ, bạn hiểu hiện tại, bạn tiên đoán tương lai
 

 
Trang Chủ ĐỌC BÁO GIÚP BẠN THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI Cương lĩnh quân sự Trung Quốc trong thời đại mới
Cương lĩnh quân sự Trung Quốc trong thời đại mới PDF Imprimer Envoyer
Mercredi, 15 Décembre 2010 23:06

Chủ nhật, 12-04-2009
VIT - Trong cương lĩnh quân sự quốc gia này của Trung Quốc bao gồm về đổi mới, hiện đại hóa quân đội và các chiến lược hành động.
Về đổi mới và hiện đại hóa quân đội

Đối với vấn đề này, Trung Quốc tích cực đổi mới và hiện đại hóa toàn bộ từ trang bị vũ khí cơ khí hóa và tin học hóa đến cơ cấu hành chính quân sự, tổ chức lực lượng và bố trí binh lực. Trong đó tập trung vào khả năng chuẩn bị đánh thắng các cuộc chiến tranh cục bộ trong hoàn cảnh công nghệ cao và vũ khí hiện đại. Bên cạnh đó, chú ý tới việc chuyển đổi từ một quân đội dựa trên số lượng đến một quân đội dựa trên chất lượng.

Chương trình hiện đại hóa
Đến năm 2020, TQ phát triển mạnh hơn bộ máy quân sự có trình độ công nghệ tiên tiến, có khả năng tiến hành các hoạt động tác chiến quy mô, cách rất xa biên giới. Trung Quốc đã công khai về ngân sách quốc phòng  năm 2007 khoảng 52 tỷ USD, năm 2008 khoảng 61 tỷ USD, năm 2009 khoảng 70,27 tỷ USD. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng những số liệu này rất thấp so với con số thực.

Hiện nay Trung Quốc đang mua sắm những hệ thống vũ khí tiên tiến của nước ngoài, đồng thời cũng tìm cách tự phát triển hệ thống vũ khí của mình như các loại vũ khí phòng không, chống tàu nổi, chống tàu ngầm, tên lửa đạn đạo, đặc biệt là phát triển vũ khí chống vệ tinh và tin học. Bên cạnh đó TQ đang tập trung hiện đại hóa hệ thống vũ khí nguyên tử.

Về chiến lược hành động
Được coi là cương lĩnh chiến lược tối cao của quân đội Trung Quốc trong thời chiến cũng như trong thời bình. Trong đó bao gồm phương sách sự phản công không bị hạn chế bởi yếu tố không gian và thời gian, chờ thời cơ và điều kiện thuận lợi để tấn công, khi tấn công thì bất chấp biên giới và tập trung hỏa lực vào những điểm trọng yếu của đối phương, chiến dịch tấn công và phòng thủ phải tiến hành cùng một lúc, tấn công sau khi bị tấn công nhưng chủ yếu là tấn công và nhất thiết chỉ sử dụng lực lượng của chính mình để tấn công đối phương.

Về chiến lược Hải quân
Tập trung vào nhiệm vụ bảo vệ sự thống nhất quốc gia, bảo vệ quyền lợi trên biển, bảo vệ sự vẹn toàn lãnh hải, chiến lược kiềm chế đối phương từ ngoài khơi và chiến lược ngăn chặn chống sự đổ bộ của đối phương vào lãnh thổ.

Chiến lược cận hải của Hải quân, tức là tăng cường khả năng đưa các lực lượng quân sự tới những nơi xa xôi trên biển cả. Cụ thể là sự vươn xa ra hướng Biển Đông và Thái Bình Dương.

Đối với chiến lược Hải quân, Trung Quốc cũng đã đề ra mục tiêu cụ thể là: cần tích cực phòng ngự cận hải, qua đó khẳng định sức mạnh của Hải quân Trung Quốc đối với việc bảo vệ quyền lợi trên biển và để tối ưu hoá các chiến dịch tác chiến của Hải quân.

Nhiệm vụ của Hải quân Trung Quốc hiện nay là trấn thủ các hải đảo, bảo vệ cũng như phong tỏa các đường giao thương trên biển từ Vladivostok ở phía bắc đến eo biển Malacca ở phía nam, và ra đến quần đảo Aleutians, Kuriles, Ryukyus, Đài Loan, Philippine, và quần đảo Greater Sunda. Hướng phát triển tiếp theo là vươn ra xa hơn ngoài khơi Thái Bình Dương trong thế kỷ 21, thách thức đối với quân đội Mỹ.

Thanh Hà (tổng hợp từ Chinadaily, washingtontimes, globalsecurity)

http://vitinfo.com.vn/Muctin/Quansu/THSK/LA58582/default.htm

 


 Đăng Nhập 
bogddt 1275359403_Portfolio 1275359468_Book 1275359498_adept_installer  hanhchinh
Tuyển Sinh
 Tuyển Dụng
 Giáo Trình
 Thư Viện Phần Mềm
Góc Cao Học