Vietnamese-VNFrench (Fr)简体中文English (United Kingdom)

Khoa Lịch Sử
Bạn biết quá khứ, bạn hiểu hiện tại, bạn tiên đoán tương lai
 

 
Trang Chủ ĐỌC BÁO GIÚP BẠN THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI Nga, NATO tiếp tục tranh cãi về vấn đề Gruzia
Nga, NATO tiếp tục tranh cãi về vấn đề Gruzia PDF 打印 E-mail
周三, 2010年 12月 15日 23:22
Hôm qua (6/2), phát ngôn viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) – ông James Appathurai - cho biết, khối này và Nga đang tranh cãi về kế hoạch triển khai quân của Moscow tại khu vực biên giới Abkhazia và Nam Ossetia.

Tại cuộc hội thảo an ninh diễn ra ở Munich sau khi đàm phán giữa Tổng thư ký NATO – ông Jaap de Hoop Scheffer - và Phó Thủ tướng Nga Sergei Ivanov kết thúc, người phát ngôn NATO cho hay: “Họ trao đổi quan điểm về vấn đề Gruzia rất thẳng thắn và rõ ràng. Nhưng chưa có sự thống nhất với nhau về vấn đề này”.

Quan hệ Nga-NATO trở nên lạnh nhạt sau khi Moscow đem quân tấn công lãnh thổ Gruzia vào tháng 8/2008 nhằm đáp trả hành động xâm lược Nam Ossetia của Tbilisi. “Hiện vấn đề Gruzia tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của Nga và NATO ngay kể cả trước khi cuộc hội thảo an ninh diễn ra”, phát ngôn viên NATO cho biết. Song ông này vẫn lạc quan về tương lai quan hệ Nga – NATO bất chấp một số bất đồng về vấn đề Gruzia.

Ngoài ra, Moscow tỏ ra không hài lòng trước chính sách mở cửa của NATO đối với hai nước thuộc Liên bang Xô Viết trước kia là Gruzia và Ukraine. Hai nước này đang nỗ lực hết mình để trở thành thành viên chính thức của khối liên minh quân sự trong thời gian sớm nhất.

“Khi được hỏi khi nào quan hệ hai bên sẽ chính thức được hâm nóng, ông trả lời, “Tôi không thể đưa ra chính xác khoảng thời gian làm tan băng mối quan hệ này. Nhưng tôi nghĩ đây đều là mong muốn của cả hai bên. Nếu thời cơ đến, chúng tôi sẽ biến nó thành hành động cụ thể. Và đây chính là bước tiếp theo của chúng tôi”.

Được biết, Nga đã tán thành yêu cầu thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực chính trị và quân sự đối với Afghanistan, nơi NATO đang đàn áp sự nổi dậy của phiến quân Taliban.

C.Hạnh (Theo AFP)

nguồn http://vitinfo.com.vn/Muctin/Quocte/LA55467/default.htm

 


 Đăng Nhập 
bogddt 1275359403_Portfolio 1275359468_Book 1275359498_adept_installer  hanhchinh
Tuyển Sinh
 Tuyển Dụng
 Giáo Trình
 Thư Viện Phần Mềm
Góc Cao Học