Vietnamese-VNFrench (Fr)简体中文English (United Kingdom)

Khoa Lịch Sử
Bạn biết quá khứ, bạn hiểu hiện tại, bạn tiên đoán tương lai
 

 
Trang Chủ ĐỌC BÁO GIÚP BẠN THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI Nga đáp trả "lá chắn" Mỹ bằng Topol tại Belarus
Nga đáp trả "lá chắn" Mỹ bằng Topol tại Belarus PDF. In Email
Thứ tư, 15 Tháng 12 2010 23:27

http://admin.vitinfo.com.vn/Anh/AnhTieuDe/2008/12/24/59027_tn_Topol_vit.jpg

Ảnh minh họa (Itar-Tass)

VIT - Interfax dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một trong những biện pháp của Nga nhằm đáp trả kể hoạch triển khai lá chắn tên lửa Mỹ tại châu Âu (NMD) là Nga sẽ triển khai tổ hợp tên lửa Topol tại Belarus.

Tổ hợp Topol có khả năng mang đầu đạn hạt nhân sẽ được chuyển đến Belarus. Trước đây, Nga từng tuyên bố sẽ triển khai tổ hợp tên lửa Iskander tại nước này hoặc khu vực Kaliningrad nhằm đáp trả "lá chắn" tên lửa Mỹ tại Ba Lan và CH Czech.
Bộ Quốc phòng Nga không hề giấu giếm ý định triển khai Topol chính là nhằm đáp trả kế hoạch xây dựng NMD của Mỹ tại Đông Âu.
Mỹ đã thỏa thuận với Ba Lan và CH Czech sẽ triển khai 10 tên lửa đánh chặn và trạm radar tại 2 nước này. Washington cho rằng, hệ thống NMD sẽ bảo vệ châu Âu khỏi cuộc tấn công tiềm năng từ phía Iran hoặc CHDCND Triều Tiên, còn Moscow thì thấy rõ mối đe dọa đến an ninh quốc gia của mình.
Interfax dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay: “Nếu Mỹ tiếp tục đưa những bộ phận thuộc lực lượng chiến lược tiến gần biên giới Nga, ví dụ như kế hoạch triển khai NMD tại CH Czech và Ba Lan nhằm làm giảm tiềm năng hạt nhân của chúng ta thì những tổ hợp tên lửa Topol di động sẽ được triển khai tại Belarus”. Phát ngôn viên này cho biết thêm rằng, mức độ hợp tác chiến lược của Nhà nước liên minh Nga-Belarus cho phép giải quyết ổn thỏa vấn đề này.
Việc triển khai tổ hợp Topol tại Belarus trở thành biện pháp đáp trả thứ ba của Nga đối với kế hoạch triển khai NMD của Mỹ tại Đông Âu.
Đầu tiên, vào tháng 8/2007, đại sứ Nga tại Minks và sau đó vào tháng 11/2008 Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trả lời phỏng vấn Tạp chí phố Wall đã đưa ra tuyên bố Nga có ý định triển khai những tổ hợp tên lửa Iskander tại Belarus. Tuy nhiên, vào cuối tháng 11, ông Lukashenko đã nói rõ rằng, việc triển khai tên lửa của Nga trên lãnh thổ Belarus “không nằm trong kế hoạch trong tương lai gần”.
Ngoài ra, ngày 5/11/2008, Tổng thống Nga dọa sẽ triển khai Iskander tại khu vực Kaliningrad để đáp trả kế hoạch của Mỹ. Và trong thời gian gần đây, quân đội Nga không ít lần trình bày về tính sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ mà Tổng thống giao.

Huy Linh (Theo Gazeta, Interfax)

 


 Đăng Nhập 
bogddt 1275359403_Portfolio 1275359468_Book 1275359498_adept_installer  hanhchinh
Tuyển Sinh
 Tuyển Dụng
 Giáo Trình
 Thư Viện Phần Mềm
Góc Cao Học