Vietnamese-VNFrench (Fr)简体中文English (United Kingdom)

Khoa Lịch Sử
Bạn biết quá khứ, bạn hiểu hiện tại, bạn tiên đoán tương lai
 

 
Trang Chủ ĐỌC BÁO GIÚP BẠN THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI Khởi động lại quan hệ Nga - Mỹ
Khởi động lại quan hệ Nga - Mỹ PDF Imprimer Envoyer
Jeudi, 16 Décembre 2010 21:28

4:25, 10/07/2009

Tổng thống Nga D.Medvedev và Tổng thống Mỹ B.Obama.

 

Dư luận đặc biệt quan tâm tới chuyến thăm Nga (từ ngày 6 đến 8/7) của Tổng thống Mỹ Barack Obama bởi chuyến thăm này diễn ra sau một loạt vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn của CHDCND Triều Tiên, NATO và Nga vừa tái hợp tác quân sự, Nga và Mỹ vẫn còn nhiều bất đồng trong một số vấn đề quan trọng và nhạy cảm.
Song trùng lợi ích
Chủ đề chính trong cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Dmitry Medvedev là tìm tiếng nói chung để ký Hiệp ước mới thay thế START-1. Đây là điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi START-1 là hiệp ước kiểm soát vũ khí lớn nhất và phức tạp nhất trong lịch sử thế giới. Việc ký được hiệp ước mới cũng sẽ chứng tỏ Nga - Mỹ có thể hợp tác với nhau trong những vấn đề gai góc nhất và nhạy cảm nhất.
Ngoài chủ đề chính kể trên, lãnh đạo 2 nước còn thảo luận một số vấn đề quan trọng khác như hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, việc mở rộng biên giới về phía đông của NATO, vấn đề Iran, tình hình trên bán đảo Triều Tiên, chống khủng bố, buôn lậu ma túy, vấn đề Cận  Đông, Gruzia, Afghanistan, Pakistan, đấu tranh chống cướp biển Somali, tội phạm qua biên giới, củng cố quan hệ kinh tế, văn hóa...
Phát biểu trước khi tới Moskva, Tổng thống Barack Obama đã bày tỏ quan điểm, muốn hợp tác với Nga trong việc cắt giảm vũ khí hạt nhân và hy vọng, hai nước sẽ đạt được tiến bộ lớn tại cuộc hội đàm này. Tổng thống Barack Obama cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phải điều chỉnh mối quan hệ Mỹ - Nga bởi 2 nước có nhiều cơ hội và khả năng hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, chống khủng bố...
Tổng thống Barack Obama sẽ có các cuộc hội đàm riêng rẽ với Tổng thống Dmitry Medvedev và Thủ tướng Putin. Sau khi kết thúc chuyến thăm Nga, Tổng thống Barack Obama sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-8 ở Italia và thăm châu Phi lần đầu tiên trên cương vị người đứng đầu nước Mỹ.
Dư luận coi cuộc gặp lần này quan trọng giống như lần hội đàm giữa cựu Tổng thống Gorbachev và cựu Tổng thống Bush-cha để xóa bỏ "Bức tường sắt thời Chiến tranh lạnh". Tạp chí Time từng cho rằng, START-1 hoàn toàn có lợi cho Mỹ và sẽ hết hiệu lực vào ngày 5/12/2009 và nếu không có một hiệp ước mới thay thế, nhiều hệ lụy có thể xảy ra.
Lãnh đạo hai nước đã ký được thỏa thuận khung để thay thế Hiệp ước START-1 vào chiều 6/7. Hiệp ước này có hiệu lực trong 10 năm.
Những rào cản khó vượt qua
Tuy nhiên, người ta cũng tính tới kịch bản xấu và điều này đồng nghĩa với khả năng phá vỡ bất cứ thỏa thuận nào trong tương lai cho dù đã được Nga - Mỹ đạt được trước đó. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov từng cảnh báo: Nga và Mỹ mới chỉ vượt qua được rào cản đầu tiên và còn nhiều rào cản khác đang đợi ở phía trước.
Tính đến nay Mỹ đã thiết lập căn cứ quân sự tại một số nước đồng minh cũ của Nga như Latvia, Romania, Bulgaria, Tajikistan và Kyrgyzstan để phục vụ cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan và Iraq.
Có người nói rằng, Washington sẽ không hy sinh lợi ích của mình để đổi lấy sự cải thiện trong mối quan hệ với Nga. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ "xem xét" chứ không từ bỏ kế hoạch triển khai 10 tên lửa đánh chặn tại Ba Lan và một trạm radar tại Cộng hòa Czech. Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski vừa khẳng định, nước này sẽ phê chuẩn việc triển khai 10 tên lửa Mỹ nếu Tổng thống Barack Obama thực sự quan tâm đến kế hoạch này.
Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng Chính sách Ngoại giao và Quốc phòng Nga Sergei Karaganov cho biết, Nga không thể cắt giảm số lượng đầu đạn hạt nhân của mình xuống đến vài trăm đầu đạn theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược với Mỹ vì Moskva cần phải duy trì sự vượt trội hơn so với các kho vũ khí hạt nhân của các nước đang phát triển.


Những tên lửa mang đầu đạn hạt nhân sẽ được cắt giảm trong hiệp ước mới thay thế Hiệp ước START-1 giữa Nga và Mỹ.

Tổng thống Dmitry Medvedev từng tuyên bố, bất cứ việc cắt giảm vũ khí chiến lược nào của Nga cũng chỉ có thể được thực hiện nếu Mỹ làm giảm những lo ngại của Nga về kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa ở Cộng hòa Czech và Ba Lan.
Nga từng đề xuất (2005) về hiệp ước mới không chỉ hạn chế số đầu đạn hạt nhân, mà còn hạn chế tất cả các loại phương tiện phóng vũ khí hạt nhân. Theo Hiệp ước Moskva 2002, đến tháng 12/2012, mỗi bên cần cắt giảm số đầu đạn hạt nhân xuống còn từ 1.700 đến 2.200 đơn vị. Còn theo những quy định trong START-1, Nga và Mỹ phải cắt giảm số đầu đạn hạt nhân xuống còn 6.000 và số thiết bị phóng hạt nhân xuống còn 1.600 mỗi bên.
Công tác bảo vệ an ninh khi Tổng thống Mỹ tới Nga
Chiếc Cadillac của Tổng thống Barack Obama được trang bị 2 khẩu súng máy đã xuất hiện ở Moskva trước khi chủ nhân của nó tới Nga hôm 6/7. Chiếc Cadillac sẽ chạy với tốc độ từ 120 đến 150 km/giờ bởi tất cả đèn giao thông ở Moskva đều được bật xanh trong thời gian này. Nơi nghỉ của Tổng thống Barack Obama được kiểm tra đặc biệt kỹ lưỡng và được bố trí theo kiểu "ngăn cách". Tại đây vừa đề phòng khả năng khủng bố, vừa không loại vũ khí thông thường nào có thể xuyên qua 4 bức tường thép bao quanh.
Phía Nga, Cơ quan Cảnh vệ liên bang (FSO), Cơ quan An ninh liên bang (FSB), Bộ Nội vụ (MVD) và Bộ Quốc phòng đang được huy động tối đa. Ngoài ra, lực lượng phòng không và không quân thuộc quân khu Moskva đã được đặt trong tình trạng trực chiến cao 24/24 giờ. Hàng chục máy bay tiêm kích được đặt trong tư thế sẵn sàng cất cánh từ các sân bay ở Moskva. Không phận tại thủ đô Moskva trở thành "vùng cấm bay" trong thời gian Tổng thống Barack Obama có mặt tại Nga.
Nga đã huy động 10.000 nhân viên bảo vệ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối khi đoàn xe của Tổng thống Barack Obama chạy từ sân bay tới Điện Kremlin và trong thời gian di chuyển trong thủ đô Moskva.
Cảnh sát đặc nhiệm (OMON) và lực lượng tuần tra, canh gác (PPS) cũng được huy động. Hàng chục nghìn cảnh sát đã được huy động tới tất cả những vị trí trọng yếu và nhạy cảm ở Moskva. Giao thông bị hạn chế, thậm chí bị cấm tại nhiều tuyến phố ở trung tâm thủ đô Moskva

Nguyễn Thị Lân (tổng hợp) http://antg.cand.com.vn/vi-VN/sukien/2009/7/69856.cand

 


 Đăng Nhập 
bogddt 1275359403_Portfolio 1275359468_Book 1275359498_adept_installer  hanhchinh
Tuyển Sinh
 Tuyển Dụng
 Giáo Trình
 Thư Viện Phần Mềm
Góc Cao Học