Vietnamese-VNFrench (Fr)简体中文English (United Kingdom)

Khoa Lịch Sử
Bạn biết quá khứ, bạn hiểu hiện tại, bạn tiên đoán tương lai
 

 
Trang Chủ ĐỌC BÁO GIÚP BẠN THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI Mỹ từng đưa vũ khí hạt nhân vào Nhật?
Mỹ từng đưa vũ khí hạt nhân vào Nhật? PDF 打印 E-mail
周四, 2010年 12月 16日 14:29

Thứ Tư, 17/06/2009, 12:05

(ANTĐ) - 40 năm sau ngày Nhật Bản đưa ra nguyên tắc 3 không “Không chế tạo, không sở hữu, không tàng trữ vũ khí hạt nhân ”, tờ Kyodo News Service của nước này bất ngờ tung ra một bài báo khiến dư luận thế giới nghi ngờ Nhật đã ngầm quay lưng lại với chính những nguyên tắc mình đã đưa ra.
Tiết lộ động trời


Người dân Nhật biểu tình phản đối vũ khí hạt nhân ngày 21-3-1982

4 cựu quan chức Bộ Ngoại giao Nhật vừa tiết lộ với báo chí, khi ký “Điều ước đảm bảo an ninh Nhật Mỹ” năm 1960, 2 nước này đã bí mật thông qua một điều ước khác, lặng lẽ cho phép tàu và máy bay Mỹ mang vũ khí hạt nhân vào Nhật. 
Cùng với việc đưa tin, tờ Kyodo News Service còn công khai các chứng cứ mà 4 cựu quan chức này đưa ra. Trong đó ông Matsumi (tên nhân vật đã thay đổi), khi đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đã được nghe vị tiền nhiệm của mình truyền đạt lại “Mỹ và Nhật có một hiệp ước không công khai về vũ khí hạt nhân”, và dặn giữ bí mật đồng thời truyền lại cho người kế nhiệm tiếp sau.
Cụ thể, thỏa thuận đó là nếu “lực lượng và trang bị (trong đó có vũ khí hạt nhân) của quân đội Mỹ ở Nhật Bản có biến động to lớn, phía Mỹ sẽ phải bàn bạc với Chính phủ Nhật”. 4 cựu quan chức này chứng thực, trên thực tế Nhật và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận ngầm, trong đó giới lãnh đạo Nhật sẽ để tàu thủy và máy bay chở vũ khí hạt nhân của Mỹ vào cảng cũng như sân bay nước này, không kể hiệp ước đã ký trước đó.
Thực ra trước đây ở Nhật Bản cũng đã từng có người tỏ ý nghi ngờ, nhưng Chính phủ đã luôn phủ nhận hiệp ước đó. Ngày 1-6, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Takeo Kawamura, Tổng thư ký nội các Nhật Bản một mực phủ nhận bài báo của Kyodo “Từ trước đến nay Chính phủ đã nói rõ nhiều lần rằng không có hiệp ước bí mật nào. Cả Bộ trưởng Ngoại giao và Thủ tướng thời đó đều đã phủ nhận”. Tuy vậy theo tiết lộ của các vị cựu quan chức, trong số các cựu Thủ tướng, ít nhất là Ohira Masayoshi (1978-1980), Ryutaro Hashimoto (1996-1998) và Keizo Obuchi (1998-2000) đều không biết về sự tồn tại của hiệp ước này.
Hồ sơ giải mật của Mỹ
Trên thực tế, việc hiệp ước bí mật giữa Nhật và Mỹ về vũ khí hạt nhân bị tiết lộ ở Nhật Bản không phải là lần đầu tiên. Trước đó, ít nhất đã có 3 lần vụ việc này gây ra scandal lớn. Tháng 5-1981, ông Edwin Oldfather Reischauer, người giữ chức Đại sứ Mỹ ở Nhật Bản thời gian 1961-1966 khi trả lời phỏng vấn tờ Minaichi của Nhật Bản đã từng hé mở về bí mật này.
Cùng với việc Mỹ liên tục giải mật những hồ sơ tư liệu thời chiến tranh lạnh, giới phân tích bên ngoài cũng phát hiện ra rất nhiều điểm đáng để tâm. Tháng 4-2000, Bí thư Đảng Cộng sản Nhật, ông Fuwa Tetsuzo cung cấp chứng cứ trước Quốc hội Nhật nhằm chứng minh có hiệp ước bí mật Nhật-Mỹ tồn tại, khiến dư luận trong nước xôn xao một thời gian dài. Tiếp đó, tháng 8-2007, một giáo sư  đại học Nhật Bản đã phát hiện được ở Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ một bản viết tay của Henry Alfred Kissinger chứng thực sự tồn tại của hiệp ước bí mật này.
Điều làm người ta chú ý hơn nữa, động trời hơn nữa là hiệp ước bí mật không chỉ có 1 lần. Tháng 8-2000, tờ Minaichi đưa tin, theo 2 tài liệu được tìm thấy trong Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ, khi quần đảo Ogasawara được trả về Nhật Bản năm 1968, 2 nước đã bí mật ký một hiệp ước cho phép Mỹ được cất giữ vũ khí hạt nhân tại đây trong những tình huống khẩn cấp.
4 năm sau, Mỹ giao đảo Okinnawa lại cho Nhật, Thủ tướng Nhật khi đó là Sato Eisaku đã cho một nhân vật là Wakaizumi Kei tham gia đàm phán. Năm 1994, Wakaizumi Kei tiết lộ, khi Mỹ Nhật đạt được thỏa thuận về đảo Okinawa, Tổng thống Nickson và Thủ tướng Sato Eisaku cũng đã thỏa thuận về việc cho phép đưa vũ khí hạt nhân lên đó.
Vậy ở Nhật có vũ khí hạt nhân của Mỹ không? Năm 1999, một tài liệu mật của Lầu Năm góc đã được 3 học giả Mỹ tiết lộ, chứng thực việc những năm 1950-1970, Mỹ từng lên kế hoạch nếu có xung đột với Trung Quốc và Liên Xô sẽ dùng Nhật làm nơi tập kết vũ khí hạt nhân. Cũng theo cựu quan chức Bộ Ngoại giao Nhật, năm 1953, chiến hạm mang theo vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ từng đi vào vùng biển gần nước Nhật, sau đó quay về Mỹ khi chiến tranh lạnh kết thúc. 
Bảo Trâm (Theo Chinanews) http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=50853&ChannelID=35

 


 Đăng Nhập 
bogddt 1275359403_Portfolio 1275359468_Book 1275359498_adept_installer  hanhchinh
Tuyển Sinh
 Tuyển Dụng
 Giáo Trình
 Thư Viện Phần Mềm
Góc Cao Học