Kỉ niệm 35 năm ngày thành lập trường

Phòng Hợp tác Quốc tế

Phòng Hợp tác Quốc tếSơ lược quá trình phát triển

Ban công tác đối ngoại Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh thành lập ngày 30/12/1991, theo quyết định số 445/TCCB/QĐ của Hiệu trưởng. Ngày 24/11/1998 Ban đối ngoại được đổi thành Phòng Quan hệ Quốc tế theo quyết định số 502/QĐ/ĐHSP/TCCB. Ngày 17/3/2006 với quyết định số 276/QĐ/ĐHSP/TCHC của Hiệu trưởng,  Phòng Quan hệ Quốc tế được đổi tên thành Phòng Hợp tác Quốc tế.

Khi mới thành lập, Ban công tác đối ngoại tạm ghép với Trung tâm Châu Á Thái Bình Dương, biên chế lúc đó chỉ có 02 người: Ông Nguyễn Trần Trác làm Trưởng ban và bà Nguyễn Thị Tâm làm nhân viên. Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng chuyển mình vươn lên hội nhập quốc tế, Ban đối ngoại nhanh chóng được bổ sung thêm nhân sự và kiện toàn bộ máy, trở thành một đơn vị trực thuộc Ban Giám hiệu.

Những cán bộ và chuyên viên đã và đang công tác tại Phòng Hợp tác Quốc tế
Trưởng phòng

• TS. Nguyễn Trần Trác: Trưởng phòng từ 12/1991 đến 5/2005
  • PGS.TS. Nguyễn Định: 6/2005 – 02/2006

Phó Trưởng phòng

• Ông Hoàng Văn Mỹ: Phó Trưởng phòng từ 02/1992 đến nay

Nhân viên văn phòng

• Bà Nguyễn Thị Tâm, từ 1991 đến 1994

Chuyên viên phụ trách quản lí đoàn ra, đoàn vào

• Bà Phó Thị Phương Mai, từ 1992 đến nay

Chuyên viên phụ trách khu vực các nước nói tiếng Pháp

1. Bà Trần Thị Hiền    : 1994 – 1998
  2. Bà Nguyễn Thị Hằng    : 8/1995 – 3/1997
  3. Bà Nguyễn Thu Thủy    : 3/1998 – 6/1998
  4. Bà Nguyễn Thị Thuận    : 3/1999 – nay

Chuyên viên phụ trách khu vực các nước nói tiếng Anh

1. Bà Nguyễn Thị Huyền    : 5/1997 – 12/2000
  2. Bà Nguyễn Thị Diệu    : 12/2000 – 1/2001
  3. Bà Cao Thị Thu Hiền    : 3/2001 – nay

Chuyên viên phụ trách khu vực các nước nói tiếng Hoa

• Bà Dương Thị Kim Nguyệt    : 03/2002 – nay

Chuyên viên phụ trách phòng Espacce Francophone

1. Ông Nguyễn Trịnh Đức    : 6/1996 – 10/1999
  2. Bà Nguyễn Thị Vân Anh    : 9/2003 – 7/2004

Chuyên viên phụ trách phòng văn hóa Việt - Nhật

• Bà Lê Thị Hồng Nga    : 10/2005 – nay

Chức năng, nhiệm vụ
Chức năng

Phòng Hợp tác Quốc tế có chức năng tham mưu và giúp Hiệu trưởng về công tác hợp tác quốc tế.

Nhiệm vụ

• Xây dựng chiến lược hợp tác quốc tế trung hạn, dài hạn và kế hoạch hợp tác quốc tế hàng năm.
  • Tổ chức việc đàm phán, kí kết các văn bản hợp tác với các tổ chức và trường đại học quốc tế, có kế hoạch theo dõi các văn bản kí kết.
  • Tư vấn và hỗ trợ thông tin về hợp tác quốc tế cho các đơn vị đào tạo và cán bộ.
  • Tư vấn các hệ liên kết đào tạo đại học với các trường nước ngoài.
  • Phối hợp với Phòng Khoa học - Công nghệ và Sau Đại học và các đơn vị đào tạo tổ chức việc hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học với nước ngoài.
  • Phối hợp với Phòng Tổ chức – Hành chính theo dõi quản lí đoàn vào và đoàn ra theo quy định; làm thủ tục mời và xin visa nhập cảnh cho khách quốc tế.
  • Tổ chức việc đón tiếp các đoàn khách quốc tế đến làm việc với Trường.
  • Xác nhận các bản dịch từ tiếng nước ngoài ra tiếng Việt và ngược lại cho cán bộ và sinh viên trong Trường.
  • Phối hợp với các phòng, ban trong Trường và các đơn vị ngoài trường bảo đảm an ninh, chính trị trong công tác hợp tác quốc tế.

Kết quả hoạt động hợp tác quốc tế

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã kí kết hợp tác với 53 trường đại học và viện nghiên cứu thuộc các nước: Pháp, Bỉ, Thụy Điển, Na Uy, Hà Lan, Lúc-xăm-bua, Cộng hòa Séc, Anh, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Cam-pu-chia, Ấn độ, Úc, Niu-Di-lân, Hoa Kỳ, Ca-na-đa… Trường hợp tác với các tổ chức quốc tế như: VVOB (Bỉ), AVI (Úc), Fulbright, VIA (Hoa Kỳ), AUF… Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh là thành viên của hai tổ chức AUF (Khối đại học Pháp ngữ), RIFEEF (Tổ chức các đại học Sư phạm Thế giới, Cộng đồng Pháp ngữ).

Hợp tác quốc tế được thực hiện bằng các hình thức

• Đào tạo giáo viên, học viên với trình độ cao (thạc sĩ, tiến sĩ)
  • Trao đổi giảng viên, sinh viên
  • Tổ chức hội nghị, hội thảo Quốc tế
  • Tổ chức các khóa bồi dưỡng ngắn hạn cho cán bộ, giáo viên môn ngoại ngữ, nghiên cứu về phương pháp giảng dạy bộ môn.
  • Tổ chức dạy tiếng Việt, Văn hóa Việt Nam, Việt Nam học cho người  nước ngoài theo các chương trình ngắn hạn hoặc dài hạn.
  • Trao đổi về tài liệu khoa học, về học thuật, giúp đỡ về trang thiết bị.

Nhiều chương trình hợp tác về đào tạo có hiệu quả đã được thực hiện từ nhiều năm nay giữa Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh với các trường đại học và các tổ chức Quốc tế. Hợp tác với Đại học Grenoble I đào tạo thạc sĩ Didactique Toán học, Vật lí, với Đại học Caen đào tạo thạc sĩ Công nghệ đào tạo. Mở rộng liên kết đào tạo trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ với các trường Đại học Canberra (Úc), 5 trường Đại học của Cộng hòa Séc, Đại học Bình Đông Đài Loan và 15 trường Đại học của Trung quốc…

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã cử nhiều giảng viên đến các trường đại học nước ngoài dạy tiếng Việt, Văn hóa Việt Nam, Toán, Vật lí… đồng thời Trường cũng tiếp nhận nhiều giảng viên và sinh viên nước ngoài vào giảng bài và học tập tại Trường.
Trong thời gian tới, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì các mối quan hệ hợp tác đã kí kết, đồng thời mở rộng đa dạng hóa các loại hình hợp tác với các trường đại học và các tổ chức quốc tế.

Khen thưởng

• Cá nhân:
    • 1 Huy chương Kháng chiến hạng Nhất
    • 2 Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục
    • 4 Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn Giáo dục Việt Nam.
  • Tập thể: Nhiều năm liền được Trường tặng giấy khen Tập thể lao động tiên tiến.

Các sự kiện chính

Không có sự kiện nào