Kỉ niệm 35 năm ngày thành lập trường
  
Thư viện

Thư việnĐược thành lập năm 1976, 30 năm qua, Thư viện đã trưởng thành cùng với sự phát triển của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Được sự quan tâm và tạo điều kiện của lãnh đạo Nhà trường, ý thức được vai trò và tầm quan trọng của Thư viện trong việc tham gia công tác đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học, từ năm 1998 đến nay Thư viện Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã được đầu tư nâng cấp rõ rệt cả về cơ sở vật chất, nhân sự và chất lượng kho tài liệu. Từ một Thư viện với vốn tài liệu nghèo nàn, chỉ có 02 máy vi tính, đến nay, thông qua các dự án “Nâng cấp Thư viện” (1998); Dự án BEFAP (Thư viện các nước nói tiếng Pháp khu vực Châu Á Thái Bình Dương- 1999); Dự án “Giáo dục đại học” do nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (2001 – 2004), Thư viện hiện sở hữu một hệ thống trang thiết bị khá hiện đại, một nguồn lực thông tin phong phú, cập nhật và tương đối hoàn thiện.

 

Thực tiễn qua hơn 7 năm đổi mới, Thư viện đã có những bước phát triển nhảy vọt đáng khích lệ. Từ mô hình thư viện truyền thống tiến dần đến mô hình thư viện điện tử. Từ phương thức phục vụ đóng, khép kín, Thư viện đã chuyển sang phương thức phục vụ mở: độc giả tự vào kho chọn lựa tài liệu.

Thư viện đã tin học hóa công tác quản lí tài liệu và bạn đọc bằng phương pháp mã vạch, sử dụng hệ thống mã từ trong khâu quản lí tài liệu, phát hành bản tin điện tử hàng tháng, mở dịch vụ cung cấp thông tin theo chuyên đề, xây dựng website và các bộ sưu tập số theo chủ đề.

Nhờ có sự phối hợp của các khoa trong việc lựa chọn tài liệu, kho tài liệu của Thư viện ngày càng phong phú, đa dạng và có chất lượng hơn.

Với sự phát triển không ngừng, Thư viện đã thực sự thu hút sự quan tâm của giảng viên, cán bộ viên chức và toàn thể sinh viên, đáp ứng được một phần không nhỏ nhu cầu giảng dạy, học tập, nghiên cứu trong toàn Trường thể hiện qua việc độc giả đến với Thư viện ngày càng tăng.

Bên cạnh việc đổi mới quy trình và phương cách phục vụ bạn đọc, Thư viện còn mở rộng đối tượng phục vụ (không chỉ cán bộ, sinh viên trong Trường mà còn cán bộ nghiên cứu ngoài Trường) và đa dạng hóa các hình thức phục vụ (phòng đọc tài liệu nghe nhìn, phòng Internet, dịch vụ cung cấp tin theo chuyên đề…)

Thư viện cũng là một trong những địa chỉ tin cậy để Khoa Thông tin – Thư viện các Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Văn hóa và Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật hàng năm gửi sinh viên về thực tập, kiến tập (trung bình mỗi năm khoảng 30 sinh viên).

Cùng với việc đổi mới phương thức hoạt động, củng cố và phát triển Thư viện, trong những năm qua, tập thể cán bộ Thư viện với phương châm vừa học vừa làm, đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ nhằm đáp ứng nhu cầu và nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Lực lượng cán bộ Thư viện ngày càng được trẻ hóa, năng động và có chuyên môn. Năm 1986, Thư viện mới chỉ có 02 cán bộ tốt nghiệp Đại học Thư viện trên tổng số 27 người. Sau 20 năm (2006), Thư viện đã có 18 trên tổng số 22 cán bộ có trình độ nghiệp vụ, 02 thạc sĩ, 06 cán bộ có bằng đại học thứ 2, 05 chuyên viên chính.

Từ năm 2000, 100% cán bộ Thư viện đã biết sử dụng tin học văn phòng thành thạo. Cho đến nay, nhiều cán bộ đã có bằng B tin học và chứng chỉ tin học nâng cao. Đặc biệt, một cán bộ đã hoàn thành chương trình Quản trị mạng CCNA của Cisco, MCSA của Microsoft, đang quản lí hệ thống mạng của Thư viện và tham gia quản lí hệ thống mạng của Trường.

Trước năm 1999, Thư viện chưa có đảng viên, nay đã có chi bộ Đảng với 05 đảng viên.

Ngoài công tác chuyên môn, Thư viện đã thực hiện thành công 03 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường

  • Đề tài “ Báo chí Sài Gòn -Thành phố Hồ Chí Minh (1975-2004) viết về Cuộc tổng tấn công và nổi dậy Mùa xuân 1975”
  • Đề tài “Một số giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ tại Thư viện Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh”.
  • Đề tài “Quá trình số hóa giáo trình phục vụ cho việc giảng dạy và học tại Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh”.

Về công tác đối ngoại, Thư viện đón tiếp nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan, trao đổi chuyên môn, học tập kinh nghiệm. Thư viện là thành viên của Liên hiệp Thư viện Đại học khu vực phía Nam; Hội Thông tin – Thư viện Khoa học Thành phố Hồ Chí Minh; Hội Thông tin – Tư liệu khoa học và công nghệ Việt Nam; Hội Thư viện Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thư viện còn được nhận tài trợ sách, báo, tạp chí của các cơ quan tổ chức như: UNESCO – IIEP, AUPEL UREF, Cambridge University Press, Quỹ Châu Á, Hội đồng Anh, Trung tâm Thông tin Tư liệu Hoa Kỳ, Nhà xuất bản Văn học, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Báo “Sài Gòn Times”, Tạp chí “ Easy English”… và một số cá nhân.

Với những nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ,  đơn vị đã được nhận Bằng khen  của Bộ Giáo dục và Đào tạo “Hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc năm 2004-2005”; đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” và “Tập thể lao động xuất sắc” cấp Trường liên tục từ năm 1998 đến nay; đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch, vững mạnh”, danh hiệu “Công đoàn bộ phận xuất sắc” nhiều năm.

Lãnh đạo Thư viện qua các thời kì

1976 -1979 Trưởng đơn vị Ông Trương Văn Quế
Phó Trưởng đơn vị Ông Lâm Vĩnh Thế
1979-1983 Trưởng đơn vị Ông Phạm Khánh Cao
Phó Trưởng đơn vị Ông Lâm Vĩnh Thế
1983-1989 Trưởng đơn vị Ông Đặng Ngọc Long
Phó Trưởng đơn vị Bà Cao Thị Thuận
1989-2000 Trưởng đơn vị Bà Trương Thị Ngọ
Phó Trưởng đơn vị Bà Hồ Thị Minh Tương
ThS. Lê Quỳnh Chi
2000 đến 2006 Trưởng đơn vị ThS. Lê Quỳnh Chi
Phó Trưởng đơn vị

Bà Hồ Thị Minh Tương
(đã nghỉ hưu năm 2002)

ThS. Nguyễn Thị Bảo

Tổng số cán bộ Thư viện hiện nay: 22 người, trong đó có 18 người tốt nghiệp chuyên ngành Thư viện.

 


 Các sự kiện chính 

Không có sự kiện nào

 Đang trực tuyến 

Hiện có 832 khách Trực tuyến