Kỉ niệm 35 năm ngày thành lập trường
  
Hội cựu chiến binh Việt Nam Trường Đại học Sư phạm TP.HCM

Căn cứ Thông tư liên tịch số 200/LT ngày 26 tháng 4 năm 1994,  của Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Bộ Giáo dục - Đào tạo, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành tổ chức thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam của Trường. Dưới sự chỉ đạo và lãnh đạo của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường và Hội Cựu chiến binh Việt Nam cấp trên, Đại hội lần thứ nhất Hội Cựu chiến binh Việt Nam Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh được tiến hành vào cuối tháng 4 năm 1995. Hội Cựu chiến binh Việt Nam Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh là một tổ chức được thành lập sớm nhất trong khối hành chính sự nghiệp.

Từ ngày thành lập đến nay, Hội Cựu chiến binh Việt Nam Trường đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Hội. Nhân kỉ niệm 35 năm ngày thành lập Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (1976-2011), Hội Cựu chiến binh Việt Nam Trường giới thiệu một số nét về tổ chức xây dựng và hoạt động của Hội trong 16 năm qua.

Công tác tổ chức:

Căn cứ Thông tư liên tịch số 200/LT, ngày 26 tháng 4 năm 1994, của Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Bộ Giáo dục - Đào tạo, Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường đã thành lập Ban Chấp hành lâm thời gồm 3 đồng chí: Phó Giáo sư Lương Duy Trung (CBGD Khoa Ngữ văn), Đồng chí Hoàng Lan (Trưởng khoa Vật lí) và Đồng chí Tạ Quang Lâm (P.Trưởng phòng Đào tạo).

Sau khi thành lập, Ban Chấp hành lâm thời đã tiến hành các bước chuẩn bị thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam Trường. Hội viên là các đồng chí trực tiếp chiến đấu hoặc phục vụ chiến đấu trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, tham gia chiến tranh Biên giới và làm nhiệm vụ Quốc tế chống chế độ diệt chủng tại Campuchia. Ban đầu, Hội có 66 hội viên, sau đó phát triển đến 85 hội viên (2001). Hiện nay có 56 đồng chí (giảm 28, trong đó gồm 3 đồng chí đã mất, 25 đồng chí nghỉ hưu). Trong số hội viên có 11 tiến sĩ, 21 thạc sĩ, nhiều đồng chí đang học cao học và nghiên cứu sinh, 42/56 đồng chí là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và 1 đồng chí là Đảng uỷ viên khoá XIII, 9 đồng chí là Bí thư chi bộ. Từ ngày thành lập đến nay,  Hội đã tiến hành 4 đại hội.

Hội cựu chiến binh Việt Nam Trường ĐHSP TP.HCM Ông Tạ Quang Lâm (thứ hai từ trái qua), Chủ tịch hội CCB Việt Nam Trường trao Quyết định tặng Nhà tình nghĩa cho gia đình Cựu chiến binh tại huyện Củ Chi.
Hội cựu chiến binh Việt Nam Trường ĐHSP TP.HCM Buổi họp mặt các nhà báo đi B và Cựu chiến binh tham gia chống Mỹ cứu nước.
Hội viên Hội CCB Việt Nam Trường chụp ảnh lưu niệm tại tượng đài chiến thắng Điện Biên (năm 2009). Hội cựu chiến binh Việt Nam Trường ĐHSP TP.HCM
Hội viên Hội CCB Việt Nam Trường chụp ảnh lưu niệm tại Cây Đa Tân Trào (năm 2010). Hội cựu chiến binh Việt Nam Trường ĐHSP TP.HCM

Nhiệm kì 1: 1995 – 1998

 • Đồng chí Lương Duy Trung    Chủ tịch
 • Đồng chí Hoàng Lan    Phó Chủ tịch
 • Đồng chí Tạ Quang Lâm    Thư kí
 • Đồng chí Trần Như Cương    Uỷ viên BCH
 • Đồng chí Đỗ Thị Thanh Xuân    Uỷ viên BCH

Nhiệm kì 2: 1998 – 2001

 • Đồng chí Tạ Quang Lâm    Chủ tịch
 • Đồng chí Trần Văn Cửu    Phó Chủ tịch
 • Đồng chí Huỳnh Công Ba    Uỷ viên TV
 • Đồng chí Nguyễn Khả    Uỷ viên BCH
 • Đồng chí Trần Văn Vĩnh    Uỷ viên BCH
 • Đồng chí Nguyễn Trung Tính    Uỷ viên BCH
 • Đồng chí Trần Văn Châu    Uỷ viên BCH
 • Đồng chí Vũ Quang Bình    Uỷ viên BCH
 • Đồng chí Đỗ Thị Thanh Xuân    Uỷ viên BCH

Nhiệm kì 3: 2001– 2006

 • Đồng chí Tạ Quang Lâm    Chủ tịch
 • Đồng chí Trần Văn Cửu    Phó Chủ tịch
 • Đồng chí Huỳnh Công Ba    Uỷ viên TV
 • Đồng chí  Giáp văn Cường    Uỷ viên BCH
 • Đồng chí Trần Văn Vĩnh    Uỷ viên BCH
 • Đồng chí Nguyễn Trung Tính    Uỷ viên BCH
 • Đồng chí Trần Văn Châu    Uỷ viên BCH
 • Đồng chí Hoàng Ngọc Bản    Uỷ viên BCH
 • Đ/c Đỗ Thị Thanh Xuân    Uỷ viên BCH

Nhiệm kì 4: 2006 – 2011

 • Đồng chí Tạ Quang Lâm             Chủ tịch
 • Đồng chí Trần Văn Cửu    Phó Chủ tịch
 • Đồng chí Huỳnh Công Ba    Uỷ viên TV
 • Đồng chí Đỗ Thị Thanh Xuân    Uỷ viên BCH
 • Đồng chí Giáp Văn Cường    Uỷ viên BCH
 • Đồng chí Nguyễn Kỳ Nam    Uỷ viên BCH
 • Đồng chí Nguyễn Trung Tính    Uỷ viên BCH

Hoạt động của Hội

Hội Cựu chiến binh Việt Nam là một tổ chức Đoàn thể Chính trị-Xã hội, đại diện ý chí và quyền lợi của hội viên, là một cơ sở chính trị của chính quyền do Đảng trực tiếp lãnh đạo. Mục đích của Hội là phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tham gia vào các hoạt động của Nhà trường. Xác định trách nhiệm đó, trong 16 năm qua, Hội Cựu chiến binh Việt Nam Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị trong Trường tổ chức giáo dục truyền thống cách mạng cho sinh viên; chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, cho đồng chí, đồng đội. Đa số hội viên là cán bộ chủ chốt của Trường. Mỗi hội viên luôn phát huy tính chiến đấu, tính gương mẫu và bản chất tốt đẹp của người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam trong cương vị của mình, góp phần thúc đẩy sự ổn định và phát triển của Nhà trường, làm nòng cốt trong việc xây dựng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh thành một trong những trường trọng điểm của cả nước.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ và sự quan tâm của lãnh đạo Trường, trong thời gian qua, Hội Cựu chiến binh Việt Nam Trường đã tổ chức cho sinh viên và hội viên đi tham quan các di tích lịch sử, về lại chiến trường xưa, qua đó giáo dục truyền thống cho sinh viên và ôn lại những kỉ niệm của những người lính. Có thể kể một vài hoạt động nổi bật như sau:

Tổ chức cho sinh viên và các cựu chiến binh thăm Khu Di tích địa đạo Củ Chi; thăm Khu Di tích Căn cứ Bộ Tư lệnh Miền, Nhà Giao tế Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; thăm và giao lưu với đơn vị bộ đội biên phòng Tà Thiết, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước; tặng quà, sách vở cho học sinh vùng căn cứ cách mạng tại Lộc Ninh; tặng đơn vị bộ đội Đồn Biên phòng 809 Tà Thiết một dàn máy vi tính; tặng quà cho gia đình chính sách tại huyện Cái Nước tỉnh Cà Mau; ủng hộ đồng bào bị thiên tại lũ lụt ở miền Trung; chăm sóc bà mẹ anh hùng ở Bến Tre; tặng 1 ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách ở huyện Củ Chi, TP. HCM.

Năm 2004, tổ chức cho 56 hội viên đi thăm chiến trường xưa, thăm Thành cổ Quảng Trị, viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn.

Năm 2005, tổ chức cho 55 hội viên đi tham quan đảo Phú Quốc và Nhà tù Phú Quốc, một trong những khu di tích lịch sử của tỉnh Kiên Giang.

Năm 2006, phối hợp với Công đoàn Trường tổ chức đi thăm địa điểm của Trung ương Cục Miền Nam ở Tây Ninh và Campuchia.

Năm 2007, tổ chức cho hội viên đi tham quan Khu Di tích lịch sử Côn Đảo.

Năm 2009, tổ chức cho hội viên đi thăm chiến trường Điện Biên Phủ nhân kỉ niệm 55 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ.

Năm 2010, tổ chức cho hội viên đi thăm Chiến khu Việt Bắc, Tuyên Quang, Cao Bằng, Pắc Bó.

Phối hợp với Nhà trường tổ chức tốt các ngày lễ lớn, đặc biệt là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4), ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7).

Hội đã tổ chức giao lưu giữa sinh viên và các nhân chứng lịch sử, anh hùng Lực lượng Vũ trang và các tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, như đồng chí Nguyễn Văn Thương, Thiếu tướng Vũ Ngọc Nhạ, Trung tướng Nguyễn Thới Bưng, Trung tướng Lê Thành Tâm…, phối hợp với Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh và Báo Sài Gòn giải phóng tổ chức chương trình “Kỷ vật của người đi B”, tổ chức giao lưu giữa sinh viên và các cựu chiến binh của Trường để giáo dục truyền thống Cách mạng.

Trong 16 năm hoạt động, Hội Cựu chiến binh Việt Nam Trường luôn luôn được đánh giá là Hội Trong sạch Vững mạnh, được Ban Chấp hành Thành hội Cựu chiến binh Việt Nam Thành Phố Hồ Chí Minh tặng nhiều bằng khen, được Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh tặng danh hiệu “Tập thể Lao động Xuất sắc” năm 2008.

Hội cựu chiến binh Việt Nam Trường ĐHSP TP.HCM

Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh Việt Nam Trường nhiệm kỳ IV

 


 Các sự kiện chính 

Không có sự kiện nào

 Đang trực tuyến 

Hiện có 357 khách Trực tuyến