Vietnamese-VN简体中文

Tuổi trẻ Khoa Trung
Năng động - Sáng tạo - Nhiệt huyết
 

 

Trang Chủ Biêu mẫu - Hướng dẫn Hướng dẫn Trò chuyện cùng SV: Sức mạnh của những chạm tay
Trò chuyện cùng SV: Sức mạnh của những chạm tay PDF. In Email
Thứ sáu, 02 Tháng 3 2012 15:04

Tác giả Gordon MacDonald kể lại rằng hồi con gái ông còn nhỏ, đêm nào ông cũng đọc cho cô bé nghe một câu chuyện trước giờ đi ngủ. Tuy nhiên, có một lần, ông phải chuẩn bị đi công tác trong vòng vài ngày. Lo rằng con mình sẽ khó ngủ, MacDonald đọc và ghi âm lại một vài câu chuyện mà cô bé thích nghe nhất, để cô bé có thể nghe trong thời gian ông vắng nhà.

Khi MacDonald đi công tác về, ông rất tò mò về phản ứng và cảm xúc của cô con gái. Khi ông hỏi, cô bé đáp: "Bố ạ, những câu chuyện thì hay, nhưng con vẫn thấy chẳng giống như mọi khi - tại vì con không thể ngồi lên lòng cái máy ghi âm, và nó cũng không hôn vào trán con khi nó đọc xong".

Trong phần lớn thời gian, chúng ta thường đánh giá quá thấp sức mạnh của những lần chạm tay, của những cái ôm hoặc những nụ hôn. Dù trong hoàn cảnh nào, những lần chạm tay như thế đêu có khả năng tạo ra những cảm xúc mạnh mẽ. Chúng có thể làm tổn thương và chúng có thể hàn gắn. Nếu bạn chạm vào người khác theo một cách tiêu cực, bạn có thể nhận lại phản ứng rất mạnh mà bạn không lường trước được. Nhưng nếu bạn chạm vào họ theo một cách an toàn, lành mạnh, cùng cảm xúc tích cực, thì bạn cũng có thể nhận được phản ứng mạnh mẽ như thế - chỉ có điều là lúc này, bạn được hoan nghênh.

Những động chạm là cực kỳ quan trọng đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Mọi nghiên cứu khoa học đều chứng minh rõ ràng rằng những đứa trẻ sơ sinh được ôm ấp, được áp vào người cha mẹ sẽ thông minh hơn, về sau cũng dễ thành công hơn. Rằng những em nhỏ không được bế ẵm thì dễ bị bệnh hơn những em thường được ôm ấp bởi những người lớn quan tâm đến chúng - kể cả khi em nhỏ được "ôm ấp" được nuôi nấng trong điều kiện thiếu vệ sinh.

Đối với tuổi teen, những động chạm cũng có sức mạnh bất ngờ. Người ta cho rằng những bạn teen "được chạm tới" có khả năng giao tiếp tốt hơn. Nhiều bạn teen muốn khẳng định tính độc lập của mình bằng cách từ chối những cái ôm của bố mẹ. Điều đó là có thể hiểu được. Nhưng một lần nữa, khoa học lại chứng minh rằng chỉ cần một cái khoác vai, hay vỗ lưng động viên là đủ cho các bạn teen. Hành động nhẹ nhàng đó truyền đi thông điệp yêu thương mạnh mẽ không kém. Nó giúp phá vỡ những rào chắn cảm xúc và giúp những con người mới lớn "mở lòng" và muốn chia sẻ những gì mình đang suy nghĩ hoặc đang cảm thấy.

Những cái chạm tay cũng rất cần thiết cho người lớn. Đối với cả hai giới tính, những cái chạm tay đều giúp họ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Theo các nhà nghiên cứu ở ĐH Colorado, hầu hết những người trưởng thành đều muốn mình "được chạm tới". Một cái nắm tay, hoặc một cái ôm, đều có thể sưởi ấm những trái tim và hàn gắn những mối quan hệ hơn bất kỳ điều gì khác.

Chạm tới người khác là một hành động mạnh mẽ, những ai cũng cần học để biết được nghệ thuật của những lần chạm tay đầy yêu thương. Khi bạn nắm rõ được những điều này, bạn sẽ tìm ra chiếc chìa khóa kỳ diệu để mở cửa những trái tim của những người mà bạn quan tâm.

Mà chiếc chìa khóa đó vốn vẫn nằm trong tay bạn.

STEVE GOODIER

Thục Hân ( dịch )

HHT 932

 

Nhạc Hot Việt Tháng 02/2014 - Various Artists

Chúc Mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3


 Văn hóa - Giải trí - Giáo dục 

 HỆ THỐNG VĂN BẢN ĐOÀN TRƯỜNG 

 Hệ thống văn bản Hội sinh viên 

 Trò chuyện cùng sv 

 Gương mặt tiêu biểu 

 Tin phòng đọc 

Mục lục sách phòng đọc 

Để dễ dàng hơn trong việc tìm sách, các bạn sinh viên có thể tham khảo mục lục sách phòng đọc tại...
 

  Du lịch Việt Nam  

 Danh ngôn cuộc sống 

  Nào ta cùng cười  

 Phần mềm luyện thi bằng lái xe Moto hạng A1 

 WebLinks 


 Tin tức - Sự kiện 

Khánh thành bảo tàng Côn Đảo tại Bà Rịa-Vũng Tàu


Ngày 6/9, tại huyện Côn Đảo, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức lễ khánh thành Bảo tàng Côn Đảo. Du khách tham quan khu di tích "chuồng cọp" ở Nhà tù Côn Đảo, nơi trước đây từng giam cầm những chiến sỹ cách mạng. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN) Công trình Bảo tàng Côn Đảo được khởi công xây dựng từ tháng 12/2009, với tổng kinh phí trên 62 tỷ đồng; trong đó 40 tỷ đồng...