KHOA TIẾNG TRUNG - 中文系
Cầu nối đến thành công
 

 
Tập huấn
BUỔI BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ NGỮ PHÁP CỦA GIÁO SƯ TỀ HỘ DƯƠNG (ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THƯỢNG HẢI) PDF. In Email
Thứ bảy, 09 Tháng 11 2013 05:01

Sáng ngày 5/11 tại phòng C1009, Khoa tiếng Trung trường ĐH Sư Phạm TPHCM kết hợp với trường ĐH Sư Phạm Thượng Hải tổ chức buổi báo cáo chuyên đề “PHÂN TÍCH VÀ PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY NGỮ PHÁP” do Giáo sư Tề Hộ Dương đến từ Thượng Hải chủ trì. Buổi sinh hoạt chuyên đề lần này nhằm kích thích sự năng nổ và tinh thần tự giác học tập của các bạn sinh viên. Thành phần tham dự ngoài “chủ nhà” là hơn 80 sinh viên khóa 36, 37 cùng toàn thể các thầy cô Khoa tiếng Trung còn có sự góp mặt của cô Nguyễn Thị Minh Hồng, Phó Hiệu Trưởng trường ĐH Sư Phạm TP.HCM và một số khách mời đặc biệt.

Buổi báo cáo chia làm ba phần chính : 1/ Tính chất của Ngữ Pháp 2/ Tính quy phạm của Ngữ Pháp 3/ Nguyên tắc và những khó khăn trong việc giảng dạy Ngữ Pháp

Buổi báo cáo chuyên đề lần này thật thú vị không chỉ bởi nội dung thiết thực, mà còn hấp dẫn bởi cách trình bày hài hước, sinh động, dẫn chứng thực tế phong phú, nhiều kinh nghiệm quý báu của người Giáo sư dành cả cuộc đời tâm huyết với nghề. Nhiều câu hỏi vẫn còn tiếp tục gửi đến diễn giả sau khi buổi báo cáo kết thúc. Hy vọng rằng các em sinh viên Khoa tiếng Trung sẽ rút ra được câu trả lời cho bản thân mình: cần tập trung học tập, rèn luyện những kiến thức gì, những kĩ năng nào trong những năm tháng còn ngồi trên ghế trường đại học để chuẩn bị tốt nhất cho hành trang vào nghề của mình trong tương lai.

 
GV khoa Trung tham gia lớp bồi dưỡng giáo viên Tiếng Hoa năm 2013 PDF. In Email
Thứ hai, 12 Tháng 8 2013 16:30

Vào lúc 14h ngày 5/8/2013. Lễ khai mạc Lớp bồi dưỡng giáo viên Tiếng Hoa năm 2013 tại TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra tại trường ĐHSP. TP HCM. Lớp tập huấn kéo dài trong tuần lễ từ 5/8 đến 9/8 do Trường ĐH Ngoại Ngữ Văn Tảo và trường ĐHSP TP.HCM phối hợp tổ chức. Các giáo viên của trường Đại Học Ngoại Ngữ Văn Tảo phụ trách giảng dạy suốt khóa học. Trong đợt tập huấn này, khoa Trung có 7 giảng viên tham gia gồm cô Trần Khai Xuân, cô Lã Hạnh Ly, thầy Phạm Ngọc Đăng, thầy Khưu Chí Minh, cô Phạm Thị Hải Vân, cô Lý Gia Yến và cô Nguyễn Thị Vy Thảo.Sau 5 ngày học tập nghiêm túc và sôi nổi, Lễ bế giảng Lớp bồi dưỡng giáo viên Tiếng Hoa năm 2013 tại TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra vào lúc 17h00 ngày 9 tháng 8 năm 2013 tại trường ĐHSP. TP HCM.

Trong thời gian trên thầy Châu A Phí và cô Vương Huệ Nghi cũng đã tham gia lớp tập huấn bồi dưỡng giáo viên tại trường Đại học Sư phạm Quảng Tây – Quế Lâm – Trung Quốc.

Kết thúc các khóa học,các thầy cô đã thu hoạch được nhiều kiến thức bổ ích ứng dụng vào bài giảng của mình.

 
Tổng kết tập huấn "Thiết kế phương pháp nghiên cứu cho một đề tài nghiên cứu khoa học" PDF. In Email
Thứ sáu, 07 Tháng 6 2013 15:40
07-06-2013
Nhằm mục đích bồi dưỡng chuyên môn và nâng cao khả năng nghiên cứu của đội ngũ cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng, ngày 05 tháng 06 năm 2013, tại Phòng A303, Trung tâm Nghiên cứu và Hợp tác giáo dục Quốc tế - Viện Nghiên cứu Giáo dục, Trường ĐHSP Tp. HCM đã tổ chức chương trình tập huấn “Thiết kế phương pháp nghiên cứu cho một đề tài nghiên cứu khoa học” do GS.TS Joan DeJaeghere, Trường ĐH Minnoseta, học giả Fulbright, Hoa Kỳ báo cáo. Chương trình tập huấn giúp cán bộ hiểu rõ hơn về cách phân biệt và sử dụng các hướng tiếp cận nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu và thiết kế phương pháp nghiên cứu cho một đề tài khoa học.

Tham dự chương trình tập huấn có gần 100 cán bộ là các nhà quản lý, nhà nghiên cứu giáo dục, các cán bộ, giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng khu vực phía Nam; cán bộ, giảng viên của trường Đại học  Sư phạm Tp.HCM và các nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu Giáo dục.

Nội dung chính của buổi tập huấn xoay quanh các vấn đề:

-       Cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu khoa học giáo dục;

-       Xác định cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu khoa học;

-       Cách kết hợp các phương pháp nghiên cứu;

-       Ví dụ một số thiết kế các phương pháp nghiên cứu từ thực tế…

GS Joan phân tích sâu về các phương pháp nghiên cứu định lượng, định tính, các cách kết hợp các phương pháp này trong nghiên cứu dựa trên các ví dụ từ các vấn đề nóng của giáo dục Việt Nam hiện nay mà đại biểu quan tâm. GS đã giải đáp những vấn đề đại biểu nêu ra: cách xác định phương pháp nghiên cứu phù hợp, cách xử lý nếu chọn đối tượng nghiên cứu không thích hợp, những khó khăn trong nghiên cứu và mối tương quan giữa Hoa Kỳ và Việt Nam…

Viện Nghiên cứu Giáo dục – Trường ĐH Sư phạm Tp.HCM với sự hỗ trợ của chương trình Fulbright đã tổ chức được nhiều buổi tập huấn, tọa đàm cung cấp cho cán bộ nhiều kiến thức chuyên môn hữu ích, là cầu nối để cán bộ trẻ tiếp cận nhiều kiến thức, phương pháp nghiên cứu, giảng dạy tiên tiến.

Tài liệu tham khảo của buổi tập huấn:

http://www.ier.edu.vn/component/option,com_docman/task,doc_details/Itemid,137/gid,128/

http://www.ier.edu.vn/component/option,com_docman/task,doc_details/Itemid,137/gid,127/

 

 
Tổng kết tập huấn "DẠY HỌC TÍCH CỰC VÀ CÁC KỸ THUẬT ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HỌC TẬP CỦA SINH VIÊN TRÊN LỚP HỌC” PDF. In Email
Chủ nhật, 09 Tháng 12 2012 07:01

Thứ Năm, ngày 29 tháng 11 năm 2012, Khóa tập huấn “DẠY HỌC TÍCH CỰC VÀ CÁC KỸ THUẬT ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HỌC TẬP CỦA SINH VIÊN TRÊN LỚP HỌC” do TS. Diane Oliver giảng viên của Trường Đại học Bang California, Fresno, Hoa Kỳ đứng lớp đã được tổ chức tại Phòng C1009 lầu 10, Nhà C trường Đại học Sư phạm TP.HCM (280 An Dương Vương, Quận 5, Tp. HCM).

Lớp tập huấn này do Viện Nghiên cứu giáo dục trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức trong khuôn khổ chương trình Fulbright, tham dự tập huấn có hơn 50 cán bộ là giảng viên của trường Đại học  Sư phạm Tp.HCM và các trường Đại học khu vực phía Nam như Đại học Tiền Giang, Đại học Ngoại ngữ - Tin học... .Trong đó Khoa Trung có 3 giảng viên tham gia gồm: ThS Trần Khai Xuân, ThS Vương Huệ Nghi và ThS Giáp Thế Hưng.

Nội dung tập huấn đã giúp cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng hiểu rõ được những vấn đề về dạy học tích cực và một số phương pháp dạy học theo hướng cộng tác giúp tăng cường tính tích cực, chủ động học tập của sinh viên trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Bên cạnh đó, khóa học còn cung cấp những kỹ thuật đánh giá kết quả học tập của sinh viên trên lớp giúp cải tiến khâu đánh giá năng lực học tập của sinh viên trong quy trình đào tạo của các trường.

 

 
Tổng kết tập huấn"Hướng dẫn xây dựng đề cương nghiên cứu" PDF. In Email
Thứ bảy, 20 Tháng 10 2012 08:27

Nhằm giúp cán bộ trẻ định hình ý tưởng và xây dựng được một đề cương nghiên cứu hoàn chỉnh để đăng ký tham gia các nghiên cứu ngắn hạn hoặc nghiên cứu sinh tại nước ngoài, ngày 03 tháng 10 năm 2012, tại Phòng họp Viện, Viện Nghiên cứu Giáo dục, Trường ĐHSP Tp. HCM đã tổ chức chương trình tập huấn với chủ đề: “Hướng dẫn xây dựng đề cương nghiên cứu” do TS. Diane Estlle Oliver, học giả chương trình Fulbright, hướng dẫn.

Tham dự tập huấn có 30 cán bộ là các giảng viên trẻ của trường  Đại học  Sư phạm Tp.HCM và các nghiên cứu viên trẻ của Viện Nghiên cứu Giáo dục.Trong đó Khoa Trung có 4 giảng viên tham gia: ThS Trần Khai Xuân, ThS Vương Huệ Nghi, ThS Lý Gia Yến và cô Phạm Thị Hải Vân.

TS. Diane Estlle Oliver đã hướng dẫn cho cán bộ trẻ các nội dung xây dựng đề cương:

-       Cách đặt vấn đề nghiên cứu, viết đề dẫn;

-       Cách đặt các câu hỏi nghiên cứu và Xây dựng mục tiêu nghiên cứu;

-       Viết tổng quan nghiên cứu, lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp, chọn mẫu nghiên cứu, phương pháp thu thập dữ liệu cũng như giá trị và độ tin cậy của đề tài nghiên cứu.

Bên cạnh việc hướng dẫn lý thuyết, TS. Diane cho bài tập thực hành yêu cầu các nhóm lựa chọn vấn đề nghiên cứu, đặt câu hỏi và xây dựng mục tiêu và phân tích, góp ý từ sự chia sẻ của các nhóm. TS. Diane nhiệt tình chia sẻ và giải đáp những thắc mắc cán bộ trẻ đặt ra và cung cấp những thông tin hữu ích cho việc xây dựng một đề cương nghiên cứu hoàn chỉnh, giúp ích cho việc học tập, nghiên cứu của cán bộ trong tương lai.

Tài liệu tham khảo: http://www.ier.edu.vn/component/option,com_docman/task,doc_details/Itemid,137/gid,119/

(Viện Nghiên cứu Giáo dục)

 
«Bắt đầuLùi12Tiếp theoCuối»

Trang 1 trong tổng số 2

 Tin hoạt động 

 • Cứ vào mỗi dịp tháng 04, tháng 05 hàng năm, Khoa Tiếng Trung - HCMUE đều đặn tổ chức các Ngày hội việc làm và hướng nghiệp nhằm mở rộng cánh cửa cơ...

  Đọc thêm...

 • NGÀY HỘI HƯỚNG NGHIỆP - TRẢI NGHIỆM Bạn thích tiếng Trung? Bạn thắc mắc làm sao để xét tuyển vào HCMUE? Bạn muốn khám phá, tìm hiểu về các ngành...

  Đọc thêm...

 • Vào ngày 1/2/2023 vừa qua, Khoa Tiếng Trung đã tổ chức lễ tất niên...

  Đọc thêm...

 • Vào ngày 7/12/2023 vừa qua. Khoa Tiếng Trung đã được trao giải Địa điểm tổ chức thi HSK xuất sắc (hạng 4 trên toàn thế giới) TS. Nguyễn Thị Quỳnh Vân...

  Đọc thêm...

 • Sáng nay, ngày 13/10, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công phiên khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về “Nghiên cứu và Giảng...

  Đọc thêm...

 Tin mới cập nhật 

 •   Đến nay đã hết thời hạn nộp học phí học kỳ hè năm học 2016-2017, Phòng...

  Đọc thêm...

 • Xem chi tiết : Trang 1 Trang...

  Đọc thêm...

 • Ngày 21/5/2016, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh đã đón 1.500 thí sinh về tham dự Kỳ...

  Đọc thêm...

 • Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc TP.HCM sắp  tổ  chức  Buổi  thông  tin  du  học ...

  Đọc thêm...

 • Sinh viên có tên trong danh sách đến Ký túc xá làm thủ tục vào nội trú vào các ngày: 25 và...

  Đọc thêm... Đăng Nhập 
 Tiêu điểm 

Chúc mừng sinh nhật 

Quý 3 và 4: Cô Vương Huệ Nghi (23/8) Thầy Châu A Phí ( 26/8) Cô Lý Gia Yến (30/9) Thầy Vương Khương Hải ( 1/10) Thầy Tô Phương Cường (06/10) Cô Lã Hạnh Ly (21/10) Thầy Nguyễn Phước Lộc (...
 

 Tuyển dụng 

CTY DỆT CÔNG NGHỆ CAO YU YUANG TUYỂN PHIÊN DỊCH VIÊN 

| TUYỂN PHIÊN DỊCH VIÊN | CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DỆT CÔNG NGHỆ CAO YU YUANG VIỆT NAM - Địa chỉ : 410/10 duong tan phu , khu my gia 1 , phuong tan phu ,quan 7 ,HCM...