Vietnamese-VN简体中文

Tuổi trẻ Khoa Trung
Năng động - Sáng tạo - Nhiệt huyết
 

 

Trò chuyện đầu tuần
Nữ liệt sĩ Trần Bội Cơ - tấm gương của tuổi trẻ Sài Gòn - Chợ Lớn PDF. In Email
Thứ sáu, 02 Tháng 3 2012 15:05
Trần Bội Cơ sinh năm 1932 tại thị xã Vĩnh Long trong một gia đình tiến bộ. Cha tên Trần Thủy Nam - một chí sĩ cách mạng người Hoa. Ngay từ những năm còn nhỏ, theo học trường tiểu học tại thị xã Vĩnh Long, Trần Bội Cơ đã có điều kiện tiếp xúc với cách mạng. Nhà của bên ngoại Cơ nằm đối diện ngay nhà cha mẹ Cơ, lại chính là trạm giao liên và điểm hoạt động của Công an xung phong tỉnh Vĩnh Long. Đã có lần cô bé Trần Bội Cơ trở thành một cháu bé giao liên tốt của các chú cách mạng.
Đọc thêm...
 
Trò chuyện cùng SV: Sức mạnh của những chạm tay PDF. In Email
Thứ sáu, 02 Tháng 3 2012 15:04

Tác giả Gordon MacDonald kể lại rằng hồi con gái ông còn nhỏ, đêm nào ông cũng đọc cho cô bé nghe một câu chuyện trước giờ đi ngủ. Tuy nhiên, có một lần, ông phải chuẩn bị đi công tác trong vòng vài ngày. Lo rằng con mình sẽ khó ngủ, MacDonald đọc và ghi âm lại một vài câu chuyện mà cô bé thích nghe nhất, để cô bé có thể nghe trong thời gian ông vắng nhà.

Khi MacDonald đi công tác về, ông rất tò mò về phản ứng và cảm xúc của cô con gái. Khi ông hỏi, cô bé đáp: "Bố ạ, những câu chuyện thì hay, nhưng con vẫn thấy chẳng giống như mọi khi - tại vì con không thể ngồi lên lòng cái máy ghi âm, và nó cũng không hôn vào trán con khi nó đọc xong".

Đọc thêm...
 
Trò chuyện cùng SV: Sự dũng cảm của khát vọng PDF. In Email
Thứ sáu, 02 Tháng 3 2012 15:04

Khi nhà thơ Lưu Quang Vũ viết câu thơ "Tôi chán cả bạn bè tôi, mấy năm rồi họ chẳng nói được câu gì mới" thì hẳn là Vũ buồn. Nhưng nỗi buồn đó chắc chắn sẽ lớn hơn rất nhiều nếu không xảy ra với thi ca mà xảy ra trong lĩnh vực kiến thức đời sống, khoa học kỹ thuật và công nghệ, bởi ở đó người ta luôn chờ đợi những tiến bộ tính theo từng phút từng giờ.

 

Thơ đời sau Trung Hoa có thể không bằng được thơ Đường thơ Tống. Một nhà văn hôm nay có thể không "vật" nổi một nhà văn thời cổ điển hay Phục hưng. Cũng như một Nguyễn Du của Trung đại bóng rợp trùm lên cả đương đại là chuyện dễ chấp nhận. Nhưng thật bất hạnh nếu chiếc máy hơi nước của thế kỷ 15 đến hôm nay vẫn tiếp tục bò lê bò càng trên phố xá đông đúc. Thật bất hạnh nếu vi trùng lao cho đến hôm nay vẫn chưa có tên gọi là vi trùng Koch. Thực bất hạnh nếu trong vốn từ vựng của loài người hôm nay chưa biết đến từ vắc-xin và thật bất hạnh khi con quỷ đậu mùa vẫn tiếp tục thò bàn tay gớm ghiếc ấn lên những gương mặt thiên thần của các em bé ngày nay. Muốn có được sự tiến bộ để vượt lên, để cho hôm nay khác hôm qua như vậy, phải bắt đầu từ khát vọng.

Đọc thêm...
 
Trò chuyện cùng SV: Điểm chỉ là kẹo thôi PDF. In Email
Thứ sáu, 02 Tháng 3 2012 15:03

Vào lớp 10, cô giáo chủ nhiệm nhìn đàn gà  nòi là mười mấy đứa chúng tôi và nói: Hãy học vì mình thích học. Điểm chỉ là kẹo thôi. Chúng tôi là học sinh lớp chuyên từ cuối tiểu học, đứa nào cũng từng chinh chiến qua nhiều kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Điểm số là thước đo, giải to là vinh dự. Sao cô giáo lại bảo điểm "chỉ là kẹo thôi"?

Hóa ra đó lại là những buổi học vui vẻ nhất của chúng tôi. Một câu trả lời hay trong tiết học, cô giáo có thể cho ngay điểm 10. Một bài hịch hóm hỉnh viết cho báo tường cô có thể chấm điểm 9 thay cho bài kiểm tra một tiết.

Đọc thêm...
 
Trò chuyện cùng SV: Khi nhận cũng là cho PDF. In Email
Thứ sáu, 02 Tháng 3 2012 15:03

1. "Khi con tôi càng lớn, nó lại càng ít nói (với bố mẹ) và cũng ít lắng nghe".

"Thật khó để ( bố mẹ ) hiểu trong đầu con cái đang nghĩ điều gì".

"Khi tôi lớn, thật ra có những điều ( bố mẹ nói ) tôi cảm thấy sao thật khó nghe, không thể nào tiếp nhận nổi".

Cuộc sống có những điều thật khó nói, ngay cả khi thực ra nó không phải là điều khó nghe. Và cũng có nhiều điều thật khó tiếp nhận, dù nó cũng là điều vô cùng giản dị. Ấy là khi có đủ giao tiếp mà không thể có mối giao cảm. Nói mà không nói với, nghe mà chẳng nghe thấy nói chi đến nghe thấu, hiểu thấu.

Vậy đó, vấn đề của tuổi mới lớn là nhiều khi có quá nhiều vấn đề. Mỗi người là một tiểu vũ trụ, để hiểu được thật không đơn giản. Vài chàng học trò một ngày bỗng biến thành "người sống thực vật" trong chính ngôi nhà có mẹ có cha của mình. Đôi cô bé một ngày bỗng biến thành "người mưa", chở theo mình những đám mây tích nước sầm sì khó hiểu.

2. Cuộc sống càng hiện đại, con người càng dễ cô đơn.

Đọc thêm...
 
«Bắt đầuLùi123Tiếp theoCuối»

Trang 2 trong tổng số 3

Nhạc Hot Việt Tháng 02/2014 - Various Artists

Chúc Mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3


 Văn hóa - Giải trí - Giáo dục 

 HỆ THỐNG VĂN BẢN ĐOÀN TRƯỜNG 

 Hệ thống văn bản Hội sinh viên 

 Trò chuyện cùng sv 

 Gương mặt tiêu biểu 

 Tin phòng đọc 

Mục lục sách phòng đọc 

Để dễ dàng hơn trong việc tìm sách, các bạn sinh viên có thể tham khảo mục lục sách phòng đọc tại...
 

  Du lịch Việt Nam  

 Danh ngôn cuộc sống 

  Nào ta cùng cười  

 Phần mềm luyện thi bằng lái xe Moto hạng A1 

 WebLinks 


 Tin tức - Sự kiện 

Khánh thành bảo tàng Côn Đảo tại Bà Rịa-Vũng Tàu


Ngày 6/9, tại huyện Côn Đảo, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức lễ khánh thành Bảo tàng Côn Đảo. Du khách tham quan khu di tích "chuồng cọp" ở Nhà tù Côn Đảo, nơi trước đây từng giam cầm những chiến sỹ cách mạng. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN) Công trình Bảo tàng Côn Đảo được khởi công xây dựng từ tháng 12/2009, với tổng kinh phí trên 62 tỷ đồng; trong đó 40 tỷ đồng...