Khoa Ngữ Văn
  
THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG
Thông báo V/V tổ chức vòng sơ khảo cuộc thi "Đại sứ văn hoá đọc 2022" PDF. In Email
Thứ tư, 06 Tháng 4 2022 06:57

THÔNG BÁO VỀ VIỆC TỔ CHỨC VÒNG SƠ KHẢO CUỘC THI "ĐẠI SỨ VĂN HOÁ ĐỌC 2022"
TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Đọc thêm...
 
THẦY GIÁO BÙI MẠNH NHỊ: "RÓT CHO ĐẦY VĨNH CỬU/ UỐNG CHO CẠN THOÁNG QUA" (TRẦN QUỐC TOÀN) PDF. In Email
Thứ năm, 18 Tháng 11 2021 09:54

THẦY GIÁO BÙI MẠNH NHỊ: “RÓT CHO ĐẦY VĨNH CỬU/UỐNG CHO CẠN THOÁNG QUA”

Trần Quốc Toàn


Phó giáo sư - Tiến sĩ khoa học Bùi Mạnh Nhị từng có trang giáo khoa ở các sách Ngữ văn lớp 6, lớp 7 và lớp 10 nâng cao từ năm 2006. Trong chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, ở các bộ “Chân trời sáng tạo” , “Kết nối tri thức và cuộc sống” “Cánh diều” ông đều có trang tác giả. Ở sách “Ngữ văn 6” tập 1 bộ “Cánh diều”, văn Bùi Mạnh Nhi được dạy ở bài số 4 “Văn bản nghị luận”, với tên gọi “Thánh Gióng - Tượng đài vĩnh cửu về lòng yêu nước”.

Năm 1992 khi còn là nghiên cứu sinh ở Nga, luận văn phó tiến sĩ của thầy Bùi Mạnh Nhị giảng viên ĐHSP TP.HCM được nhà Việt Nam học người nga GS.TS N.I.Nhikulin đánh giá là “một công trình không chỉ của một nhà khoa học folklore [văn học dân gian], tác giả cuốn giáo trình về folklore cho sinh viên đại học mà còn là của một con người có tâm hồn của một nhà thơ, có một mẫn cảm thơ ca tinh tế đối với ngôn từ nghệ thuật” (báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 7.11.1996). Thầy Bùi Mạnh Nhị tiếp tục nghiên cứu sâu hơn văn học dân gian, vẫn ở Nga và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ khoa học; ngày 30-10-1995 là ngày “… lần đầu tiên một luận án tiến sĩ về folklore đã được bảo vệ ở Nga (và cả Liên Xô cũ) bởi một nhà khoa học Việt Nam” - Cũng theo GS.TS N.I.Nhikulin.

1. Có nhiều tri thức, nhiều chuyện hay hấp dẫn học sinh

Những trang giáo khoa của Phó giáo sư – Tiến sĩ Khoa Bùi Mạnh Nhị ở “Ngữ văn 6” tập 1 bộ “Cánh diều” cũng thuộc về văn học dân gian, được dạy ở bài số 4 “Văn bản nghị luận”, với tên gọi “Thánh Gióng - Tượng đài vĩnh cửu về lòng yêu nước”.

 

Đọc thêm...
 
CÓ NHỮNG RẤT NHỚ VÀ NHỮNG TẠM QUÊN ĐỂ NHỚ NHIỀU HƠN (HOÀI HƯƠNG) PDF. In Email
Thứ tư, 17 Tháng 11 2021 16:26

45 NĂM KHOA NGỮ VĂN ĐHSP TPHCM

CÓ NHỮNG RẤT NHỚ

VÀ NHỮNG TẠM QUÊN ĐỀ NHỚ NHIỀU HƠN

Hoài Hương

Có tuổi học trò nào không bồi hồi khi ngắm những cánh phượng dần đỏ rực cả sân trường báo mùa thi? Có mối tình thơ nào không ngẩn ngơ mà vụn vỡ khi nhìn bước chân ai cuốn những cánh phượng rơi quấn quíu hồng vạt áo dài trắng trên hè phố buổi tan trường? Có thời thanh xuân nào không cất riêng cho mình một ngăn kéo ký ức màu phượng thắm để thi thoảng khẽ mở ra trong hoài niệm, trên môi đọng lại nụ cười mơ hồ mang cả buồn vui?

Cái thời của tôi, Đại học Sư phạm (ĐHSP) không phải là sự lựa chọn nằm trong TOP các trường Đại học, thậm chí còn bị “bỏ qua” trong một câu “thiệu”: “Nhất Y nhì Dược, tạm được Bách khoa, bỏ qua Sư phạm…”. Nhưng với tôi, thì ĐHSP TP Hồ Chí Minh là khu vườn tươi đẹp, khoa Ngữ Văn là đất màu ươm những mầm non xanh, và hôm nay với chút ít thành công trong sự nghiệp, tôi tự hào được là sinh viên của trường, của khoa.

Tôi là lớp sinh viên khóa thứ 2- năm thứ 2 của Khoa Ngữ văn nhưng đồng thời lại là sinh viên khóa thứ 5 của khoa. Đây cũng là một câu chuyện đặc biệt của tôi khi nhớ về kỷ niệm với khoa và trường, để mỗi khi nhớ lại, vẫn cứ tự mỉn cười vui với riêng mình. Ừ, mà sao tôi lại yêu thế cái khoa Ngữ văn- ĐHSP TP Hồ Chí Minh, để sau khi tạm biệt “ngắt đoạn” tới ba năm, vẫn thao thiết mong được trở về ngồi đúng cái lớp C - phiên hiệu lớp ngày trước, để tiếp nối sự học trong đam mê văn chương.

Lứa chúng tôi thuộc lớp con em miền Nam tập kết theo ba má về quê hương sau năm 1975, học theo hệ 10 năm của miền Bắc, nên khi vào đại học, chúng tôi còn non xèo non xẻo, ít tuổi hơn các bạn miền Nam học hệ 12 năm, và còn thật nhí - “chip hôi” như cách gọi của các “chú giải phóng”- các anh bộ đội - lính chiến vừa xuất ngũ đi học. Cũng phải nói thêm về các “chú giải phóng”, phần đông các anh từng là sinh viên đại học hay đã học hết lớp 10 (tương đương tú tài lớp 12 trong Nam thời ấy) và tình nguyện nhập ngũ vào Nam chiến đấu. Hết chiến tranh, các anh bỏ áo lính, trở lại giảng đường, và học chung cùng đám học sinh “nhí” chúng tôi.

Nhớ lại những ngày đầu tiên ở giảng đường 17, 18, khóa chúng tôi hơn nửa là các anh chị, một phần là các “chú bộ đội”, một phần là sinh viên cũ của ĐHSP Sài Gòn, một phần là giáo viên thu dung của các trường miền Nam… Nên ban đầu, có cái bỡ ngỡ, lạ lẫm, nhìn gì thấy gì cũng như khám phá bất ngờ và thú vị. Vui nhất là những cuộc làm quen, các anh các bạn trai người miền Nam rất thích xáp vào “hội” gái Hà Nội của chúng tôi, chỉ là thích nghe chúng tôi nói, vì “nghe giọng Hà Nội sao dễ thương quá trời”. Còn chúng tôi, thì hay lắng nghe các bạn nữ người miền Nam nói, phát hiện ra nhiều từ ngữ thật lạ, thật thú vị. Đặc biệt “hội” các “chú giải phóng” quả thật là một thế giới của những điều kỳ lạ, không chỉ ai cũng biết chơi đàn guitar mà chơi hay, có người thồi kèn Harmonica cực kỳ nhuyễn, còn hát thì rất hay, hát từ nhạc “đỏ” đến nhạc tiền chiến, thậm chí có anh hát chèo, diễn cả một đoạn Thị Mầu lên chùa, hay Xúy Vân giả dại… cực chuyên nghiệp.

Đọc thêm...
 
Thông báo về việc hỗ trợ khai thác nguồn học liệu trực tuyến trong thời gian giãn cách PDF. In Email
Thứ hai, 20 Tháng 9 2021 11:04

THÔNG BÁO

V/V HỖ TRỢ KHAI THÁC NGUỒN HỌC LIỆU TRỰC TUYẾN TRONG THỜI GIAN GIÃN CÁCH

 

Nhằm hỗ trợ Quý Thầy/Cô, các Anh/Chị sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh trong thời gian giãn cách vì dịch Covid – 19, Thư viện tăng cường "HỖ TRỢ KHAI THÁC NGUỒN HỌC LIỆU TRỰC TUYẾN”, qua việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào quá trình phục vụ, quản lý nguồn tài liệu, hướng dẫn tra cứu cơ sở dữ liệu, hỗ trợ, tìm kiếm thông tin theo yêu cầu, đăng ký tài khoản sử dụng các bộ sưu tập số, gia hạn tài liệu online, qua điện thoại, zalo và email.

Hiện nay, nguồn học liệu trực tuyến được truy cập vào các địa chỉ sau:

1. Nguồn tài liệu nội sinh (Luận văn, luận án, đề tài nghiên cứu khoa học)

- Địa chỉ truy cập: https://dlib.hcmue.edu.vn/

- User: Nhập mã số thẻ Cán bộ, Giảng viên, hoặc mã thẻ Sinh viên, Học viên

- Pass: 12345678

2. Các bộ cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Địa chỉ truy cập: https://lib.hcmue.edu.vn/, sau đó chọn mục “CƠ SỞ DỮ LIỆU TRỰC TUYẾN” để khai thác thông tin.

- User: Nhập mã số thẻ Cán bộ, Giảng viên, hoặc mã thẻ Sinh viên, Học viên

- Pass: 12345678

Trong quá trình sử dụng, Quý Thầy/Cô, Các Anh/Chị sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh cần sự hỗ trợ gì, vui lòng liên hệ các chuyên viên sau:

1/ CV. Nguyễn Quang Quý      Điện thoại - Zalo: 0909811729         Email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

2/ CV. Trần Minh Hiếu              Điện thoại - Zalo: 0908636447        Email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

3/ CV. Nguyễn Đăng Long       Điện thoại - Zalo: 0918184942        Email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

4/ CV. Văn Công Danh            Điện thoại - Zalo: 0775746209         Email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

5/ CV. Phạm Thị Trà                Điện thoại - Zalo: 0399936409         Email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 
NGƯỜI KHOA VĂN PDF. In Email
Thứ sáu, 06 Tháng 11 2020 17:50

NGƯỜI KHOA VĂN

Đài truyền hình TP.HCM đang hoàn thành khâu hậu kỳ để trong tháng 7-2007 có thể phát chương trình tường thuật đêm thơ Người khoa văn tổ chức tại ĐHSP TP.HCM nhân tập thơ Người khoa Văn II mới được phát hành.

1. Đêm thơ 21-5-2007 là đêm của những bạn văn trong mối quan hệ đồng nghiệp, quan hệ thầy trò. Tiếng thơ từ khoa Văn đã lôi kéo người khoa Mầm Non, khiến hội trường lớn, chật kín người nghe. Sự kết hợp các khoa đào tạo này, giúp đêm thơ có thêm phần ca hát. Thầy dạy nhạc Ngô Quang Dũng của khoa Tiểu Học đã ca từ hóa thơ của các đồng nghiệp khoa văn bằng nhạc phẩm của mình, để khách thơ được nghe các ca khúc, Anh có một Sài Gòn như thế (Bùi Mạnh Nhị) Vô tình (Hòang Văn Cẩn) Nụ xuân (Nguyễn Ngọc Điệp) Đợi mưa (Lê Thu Yến) Hương sắc tháng ba (Vũ Thị Ân)… Trong hứng khởi thơ ca đêm ấy, thầy và trò đều là thi sĩ. Thầy trân trọng trích dẫn thơ trò, những câu tơ non, thiệt thà, hồn hậu: “Người khoa Văn chân tình lắm / Người yêu Văn nhân hậu nhiều / Cha mẹ dạy con mai lớn / Chọn người khoa ấy mà yêu” (Việt Nga). Trò, những sinh viên còn rất trẻ, đã đằm thắm hơn, sâu sắc hơn đêm ấy, gắng hiểu thơ thầy, những chắt lọc từng trải, chắt lọc chữ nghĩa để có thể sành điệu: Rót cho đầy li cạn / Uống cho cạn li đầy…có thể uyên thâm: Rót cho đầy vĩnh cửu / Uống cho cạn thóang qua…và rồi đồng cảm: Sao em nhìn ta bật khóc / Rượu này có nước mắt pha (Bùi Mạnh Nhị – Vô đề).

GS. Lê Trí Viễn trong Đêm thơ Người Khoa Văn

Hình 1. GS. Lê Trí Viễn trong Đêm thơ Người Khoa Văn.

2. Có được một đêm thơ chất lượng như thế là nhờ từ khoa Văn, không ít sinh viên đã trở thành nhà văn, nhà thơ, nhà báo cung cấp cho đội ngũ người cầm bút hôn nay, những tên tuổi đã quen thuộc với người đọc như Nguyễn Nhật Anh, Hồ Thi Ca, Nguyễn Thái Dương, Đặng Nguyệt Anh, Trần Ngọc Hưởng,  Lưu Thị Lương, Nguyễn Như Thuần, Kiều Phan, Vĩnh Thắng, Cù Mai Công, Cao Xuân Sơn…Trong số này đã có những tác giả  đóng góp đáng kể cho văn học Việt Nam hiện đại như Nguyễn Nhật Ánh với nhưng bộ sách lớn dành cho thiếu nhi. Ngay trong sách Người khoa văn II phát hành trong đêm thơ, ta cũng tìm thấy sự đóng góp này ở đơn vị câu thơ, bài thơ. Một trau chuốt, cách điệu dành cho nhịp cũ 8/8 của thời thơ mới: Sông đã sóng từ khi chưa biển biếc / Ta đã nhau thuở môi mắt chưa kề (Nguyễn Thái Dương –Thuở kia, có một mối tình kia). Một nỗ lực phá vỡ những khuôn thước, dù đó là khuôn vàng thước ngọc: Tiếng hát xuyên qua qủa táo trong túi áo tôi / Nhọn hơn một tiếng thở dài / Có phải đêm đêm chị vẫn lặng lẽ mài giũa nỗi cô độc trong lòng chị / chuốt thành ngọn mác bén.(Nguyễn Nhật Ánh – Chị tôi)

 

PGS.TSKH Bùi Mạnh Nhị trong Đêm thơ Người Khoa Văn

Hình 2. PGS.TSKH. Bùi Mạnh Nhị trong Đêm thơ Người Khoa Văn.

3. Có chút cổ điển quý hiếm trong tập Người khoa văn II. Nguyễn Nguyên Trứ viết thơ chữ Hán: Thất thập niên tiền sự / Hốt ức, ngã tâm thương / Mạc bi sầu tư lự / Lộ bàng, y cựu hương rồi tự dịch thơ mình: Chuyện xưa đã bảy mươi năm / Bỗng dồn nhớ lại khôn cầm lòng ta / Xin đừng quá đỗi xót xa / Bên đường hoa vẫn như xưa ngát lừng ( Cố hương). Và người viết bài xin được phóng bút trích dẫn Lê Trí Viễn để những ai từng mê Hạ Trí Chương, được nhận ra trong Người khoa văn chút hơi hướng thơ Đường: Khoa trưởng già về khoa / Bàn tiếp khách đăng kí / Cô sinh viên hỏi kỹ / Thưa: cụ học khóa nào?

4.Từ đêm thơ này và nhiều đêm thơ trước trong 30 năm phát triển, Người khoa văn đã đưa chất thơ vào cuộc sống theo nghĩa, từ Khoa Ngữ Văn, nhiều thầy cô đã bước vào hàng ngũ quản lý cấp cao như GSTS Nguyễn Tấn Phát, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo, Giám đốc Đại học Quốc gia; Thứ trưởng Lê Vũ Hùng (Cựu Sv của Khoa), PGS.TSKH Bùi Mạnh Nhị, Hiệu trưởng trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh, TS Bạch Văn Hợp, Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Viết Ngoạn Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Sư phạm TP Hồ Chí Minh; Ths. Nguyễn Văn Hiến, Giám đốc Sở GD và ĐT tỉnh Bình Thuận; Ths. Nguyễn Thị Chim Lang, Giám đốc Sở GD và ĐT Bà Rịa-Vũng Tàu; Cô Nguyễn Thị Thu Lang, Giám đốc Sở Ngoại vụ Đồng Nai… Nhiều thầy cô tham gia quản lý cấp Khoa thuộc ĐHSP TP.HCM, PGS.TS Hoàng Văn Cẩn hiện là Trưởng Khoa Giáo Dục Mầm non; TS Vũ Thị Ân hiện là Trưởng Khoa Giáo dục Tiểu học; TS Nguyễn Thị Anh hiện là Hiệu trưởng trường Trung học Thực hành.

5. Tính đến nay Người khoa văn đã xuất bản hơn 100 đầu  sách, bao gồm sách nghiên cứu, sách tham khảo, giáo trình và sách phổ biến khoa học. Nhiều đầu sách đã được tái bản nhiều lần. Đã hoàn thành 32 đề tài nghiên cứu cấp Bộ, cấp Trường. Liên kết xuất bản 10 số tạp chí chuyên ngành để công bố kết quả nghiên cứu của giảng viên trong Khoa. Mời bạn đọc xem ảnh bìa tập sách mới của Người khoa văn .

Trần Quốc Toàn

 
«Bắt đầuLùi123456Tiếp theoCuối»

Trang 1 trong tổng số 6

THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG

THẦY GIÁO BÙI MẠNH NHỊ: "RÓT CHO ĐẦY VĨNH CỬU/ UỐNG CHO CẠN THOÁNG QUA" (TRẦN QUỐC TOÀN)

THẦY GIÁO BÙI MẠNH NHỊ: “RÓT CHO ĐẦY VĨNH CỬU/UỐNG CHO CẠN THOÁNG QUA” Trần Quốc Toàn Phó giáo sư - Tiến sĩ khoa học Bùi Mạnh Nhị từng có trang giáo...

Thông báo về việc hỗ trợ khai thác nguồn học liệu trực tuyến trong thời gian giãn cách

THÔNG BÁO V/V HỖ TRỢ KHAI THÁC NGUỒN HỌC LIỆU TRỰC TUYẾN TRONG THỜI GIAN GIÃN CÁCH   Nhằm hỗ trợ Quý Thầy/Cô, các Anh/Chị sinh viên, học viên, nghiên cứu...
 

Học vụ

Thông báo V/v Thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm

THÔNG BÁO V/V THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ TIỀN ĐÓNG HỌC PHÍ, CHI PHÍ SINH HOẠT ĐỐI VỚI SINH VIÊN SƯ PHẠM (ÁP DỤNG TỪ KHOÁ TUYỂN SINH NĂM HỌC 2021 - 2022,...

Thông báo V/v Thực hiện chính sách miễn, giảm học phí cho sinh viên hệ chính quy Năm học 2021-2022

THÔNG BÁO V/V THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH MIỄN, GIẢM HỌC PHÍ CHO SINH VIÊN HỆ CHÍNH QUY NĂM HỌC 2021 - 2022     ...
 

Đoàn TN - Hội SV

THÔNG BÁO VỀ HỘI THI NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM CỦA SINH VIÊN KHOA NGỮ VĂN TRƯỜNG ĐHSP TP. HCM NĂM HỌC 2008 - 2009

1/ Mục đích ý nghĩa: Trường ĐHSP là trường có nhiệm vụ hướng nghiệp dạy nghề rất rõ ràng. Đồng thời với việc được trang bị kiến thức về khoa...

 BÀI MỚI NHẤT