Vietnamese-VN简体中文

Tuổi trẻ Khoa Trung
Năng động - Sáng tạo - Nhiệt huyết
 

 

Góc thanh niên
Bế mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần X: PDF 打印 E-mail
周六, 2012年 12月 15日 09:24

Chung khát vọng, góp tay dựng xây đất nước

TT - Đại hội Đoàn toàn quốc lần X đã bế mạc vào trưa 14-12 sau ba ngày rưỡi làm việc tại thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của 1.000 đại biểu.

>> Anh Nguyễn Đắc Vinh tái đắc cử bí thư thứ nhất TW Đoàn
>> Thanh niên có mạnh, dân tộc mới mạnh (*)
>> Thanh niên phải có “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”
>> Thủ tướng đối thoại với thanh niên

 

Các đại biểu trao đổi bên lề đại hội - Ảnh: Nguyễn Khánh

“Tuổi trẻ Việt Nam xây hoài bão lớn, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” được xác định là khẩu hiệu hành động của đại hội và phong trào của tuổi trẻ cả nước nhiệm kỳ 2012-2017.

Nâng chất hoạt động Đoàn

Trước khi bế mạc, các đại biểu đã có buổi gặp gỡ đối thoại với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và một số bộ trưởng. Cuộc đối thoại xoay quanh các câu chuyện thời sự của tuổi trẻ về việc học, việc làm, xây dựng nguồn nhân lực trẻ, vai trò xung kích của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, an toàn giao thông, xây dựng nông thôn mới, tư vấn hướng nghiệp.

 

Anh Nguyễn Đắc Vinh tái đắc cử Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn

151 anh chị trúng cử Ban chấp hành T.Ư Đoàn khóa X đã ra mắt đại hội. Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành khóa X tối 13-12 đã bầu 33 anh chị vào Ban thường vụ Trung ương Đoàn. Anh Nguyễn Đắc Vinh tái đắc cử Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn. Các anh chị tái đắc cử bí thư Trung ương Đoàn: Phan Văn Mãi, Dương Văn An, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Mạnh Dũng và hai bí thư Trung ương Đoàn mới: anh Nguyễn Long Hải và anh Đặng Quốc Toàn.

Tại đây, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đã đại diện Chính phủ và Trung ương Đoàn ký kết liên tịch quy chế phối hợp giữa Chính phủ với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Nội dung liên tịch là quy chế phối hợp hoạt động giữa Chính phủ và Đoàn thanh niên để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Đoàn hoạt động, nâng chất hoạt động Đoàn, thực hiện công tác thanh niên trên các mặt.

Đại hội đã thông qua nghị quyết, biểu quyết thực hiện chín nhóm chỉ tiêu cơ bản liên quan đến việc xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, hoạt động phong trào của tuổi trẻ cả nước. Đồng thời xác định 10 chương trình, đề án của nhiệm kỳ X, trong đó có việc Đoàn tham gia phát triển nguồn nhân lực trẻ, xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ thanh niên công nhân, đảm bảo an toàn giao thông... Đại hội cũng đã thông qua thông điệp Đại hội Đoàn toàn quốc lần X gửi tuổi trẻ, thiếu nhi cả nước.

Đại hội của khát vọng trẻ

Phát biểu bế mạc, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh khẳng định đại hội đã hoàn thành nội dung làm việc, đồng thời biểu thị quyết tâm của toàn Đoàn sẵn sàng đi đầu trong mọi khó khăn. Trong đó, phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu góp phần xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, có bản lĩnh chính trị, ý thức chấp hành pháp luật, có đạo đức cách mạng và lối sống đẹp, có ước mơ, hoài bão, khát vọng đưa đất nước vươn lên, có tri thức, sức khỏe, kỹ năng xã hội, năng lực chuyên môn, làm chủ khoa học công nghệ hiện đại.

Tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, phát huy vai trò xung kích cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng, văn minh, góp phần đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Anh Nguyễn Đắc Vinh phát biểu: “Thành công của Đại hội Đoàn toàn quốc lần X đã cổ vũ, động viên các cấp bộ Đoàn, cán bộ đoàn viên, thanh niên cả nước bước vào một nhiệm kỳ công tác mới với nhiều thời cơ thuận lợi nhưng cũng không ít thách thức, khó khăn”.

“Mỗi đại biểu hãy mang quyết tâm hành động, phương châm “nói đi đôi với làm” của đại hội về địa phương, đơn vị. Khẩn trương xây dựng chương trình hành động, triển khai ngay những nội dung đã được đại hội thông qua, tạo tâm thế vững chắc cho một nhiệm kỳ mới với những kết quả cụ thể” - anh Vinh nhấn mạnh.

 

Thông điệp Đại hội Đoàn toàn quốc lần X gửi tuổi trẻ cả nước:

Phấn đấu trở thành thanh niên thời đại mới

Tuổi trẻ chúng ta tự hào là những người con của dân tộc Việt Nam anh hùng trong đấu tranh và ngày nay đang mạnh mẽ vươn lên trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế. Đại hội Đoàn toàn quốc lần X kêu gọi tuổi trẻ cả nước tiếp nối truyền thống hào hùng của các thế hệ cha anh, noi gương người thanh niên Nguyễn Tất Thành, phấn đấu trở thành những thanh niên thời đại mới có tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn.

Chúng ta hãy cùng nhau:

Không ngừng trau dồi đạo đức, lý tưởng cách mạng, hun đúc khát vọng, quyết tâm hành động vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Phát huy truyền thống của dân tộc, hăng say học tập, lao động sáng tạo, vươn lên làm chủ khoa học công nghệ hiện đại.

Sẵn sàng dấn thân, đi đến bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì Tổ quốc cần, bắt đầu từ những việc làm tốt, hành động đẹp chia sẻ với cộng đồng, dựng xây quê hương, đất nước.

Không ngại hi sinh, gian khổ, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân, quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, vững vàng trong hội nhập, hành động vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng.

Các em thiếu niên, nhi đồng hãy thi đua học tập, rèn luyện, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa nước ta sớm trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, sánh vai cùng các cường quốc năm châu là khát vọng của tuổi trẻ và toàn dân tộc. Tuổi trẻ Việt Nam nguyện đoàn kết một lòng dưới ngọn cờ của Đảng quang vinh và Bác Hồ vĩ đại, quyết tâm dựng xây đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

(trích thông điệp Đại hội Đoàn toàn quốc lần X gửi tuổi trẻ cả nước)

QUỐC LINH

Ban bí thư Trung ương Đoàn khóa X (nhiệm kỳ 2012-2017)

 

 

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn NGUYỄN ĐẮC VINH

* Sinh năm: 1972.

* Quê quán: Nghệ An.

* Phó giáo sư, tiến sĩ hóa học.

* Cao cấp chính trị.

* Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng.

* Đại biểu Quốc hội khóa XIII.

* Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam.

* Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.

Bí thư Trung ương Đoàn PHAN VĂN MÃI

Sinh năm 1973, quê quán Bến Tre.

Thạc sĩ kinh tế, cử nhân ngoại ngữ, cao cấp chính trị.

Bí thư Trung ương Đoàn DƯƠNG VĂN AN

Sinh năm 1971, quê quán Thừa Thiên - Huế.

Cử nhân khoa học, đang học thạc sĩ kinh tế chính trị, cử nhân chính trị.

Bí thư Trung ương Đoàn NGUYỄN THỊ HÀ

Sinh năm 1971, quê quán Hà Tĩnh.

Thạc sĩ chính trị học, cử nhân khoa học ngành ngữ văn, cử nhân chính trị.

Bí thư Trung ương Đoàn NGUYỄN MẠNH DŨNG

Sinh năm 1973, quê quán Hà Nam.

Thạc sĩ quản trị kinh doanh, cử nhân ngoại ngữ, cử nhân khoa học chuyên ngành kinh tế, cao cấp chính trị.

Bí thư Trung ương Đoàn NGUYỄN LONG HẢI

Sinh năm 1976, quê quán Phú Thọ.

Thạc sĩ luật học, cao cấp chính trị.

Bí thư Trung ương Đoàn ĐẶNG QUỐC TOÀN

Sinh năm 1977, quê quán Bình Dương.

Thạc sĩ quản trị kinh doanh, cử nhân ngữ văn Trung Quốc, cử nhân chính trị.

Thực hiện ảnh: Nguyễn Khánh
 
Những tấm hình xúc động nhất về ngày thương binh - liệt sĩ PDF 打印 E-mail
周五, 2012年 07月 27日 00:57

Kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27-7, hãy cùng chúng tôi ôn lại khoảnh khắc xúc động nhất về sự kiện trọng đại này.

65 năm đã trôi qua kể từ ngày diễn ra hội nghị Chính phủ và các đoàn thể chính trị tại xã Phú Minh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên quyết định lấy ngày 27-7 làm ngày Thương binh toàn quốc. Kể từ thời điểm đó, cứ đến ngày 27-7 hàng năm, toàn thể nhân dân Việt Nam đều dành tình cảm thiêng liêng nhất cho những người con đã hi sinh hoặc để lại một phần xương máu vì độc lập dân tộc.

Nhân dịp này, chúng tôi xin mời bạn đọc cùng xem lại những bức ảnh xúc động nhất về một thế hệ anh hùng của dân tộc.

Tháng 5 năm 1954, Điện Biên Phủ vốn là một bản quê hẻo lánh ở vùng núi rừng Tây Bắc Việt Nam bỗng trở thành một địa danh “lừng lẫy năm châu”. Với nhân dân ta, chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những trang chói lọi nhất trong lịch sử chống ngoại xâm. Trong bức ảnh là khoảnh khắc vô cùng xúc động, trước khi bước vào trận đánh lớn, những người lính cụ Hồ đã đọc cho nhau nghe bức thư được gửi từ quê nhà.

Đây là bức ảnh Nụ cười chiến thắng dưới chân Thành cổ Quảng Trị được cựu phóng viên chiến trường chụp năm 1972. Trong bức ảnh là nhân vật trẻ tuổi, đẹp trai tên Lê Xuân Chinh (ảnh đăng vào đúng ngày lễ 2/9 năm 1972 trên báo Nhân Dân) khi cuộc chiến 80 ngày đêm tại Thành cổ Quảng Trị vẫn đang tiếp diễn ác liệt – đêm 16/9 quân ta mới rút khỏi địa danh này. Bức ảnh đã tồn tại hơn 40 năm nhưng cho đến tận bây giờ, đây vẫn là một trong những bức ảnh gây xúc động mạnh về người lính cụ Hồ.

Bức ảnh Nụ cười hào sảng trên sông Thạch Hãn đã gắn với một câu chuyện ly kỳ về cuộc hành trình đi tìm nhân vật trong bức ảnh suốt 35 năm của một nhà báo chiến trường. Tác phẩm ghi lại khoảnh khắc Cha con ông già ngư dân Quảng Trị không quản ngày đêm đưa bộ đội vào thành cổ chiến đấu năm 1972 của Đoàn Công Tính. Khi nhìn lại bức ảnh, cô du kích 18 tuổi năm nào nay đã có cháu nội, cháu ngoại đã không khỏi xúc động được gặp lại chính mình trong bức ảnh trưng bày tại bảo tàng.

Trong ảnh là những bức thư thiêng ở Thành cổ Quảng Trị. Sau mấy chục năm, dưới sâu trong lòng đất người dân vẫn thường tìm được hiện vật này của những người lính chưa kịp gửi về gia đình trước ngày bước vào trận đánh cuối cùng. Rất nhiều người đã xúc động khi đọc những dòng thư: “Ngày thống nhất, em hãy vào Nam tìm anh. Đường đi như sau: Đi tàu vào thị xã Quảng Trị, qua sông Thạch Hãn là nơi anh hy sinh... Nếu tính xuôi theo dòng nước thì mộ anh ở cuối làng”.

Hơn 20 năm, không biết bao lần trèo đèo, vượt suối, lắm phen thất lạc giữa rừng, ông Nguyễn Đình Tham (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) - cựu chiến binh đơn vị đặc công 489 chuyên trách Hậu cứ Đà Nẵng - đã lặn lội đi khắp chiến trường Quảng - Đà xưa, tìm được hơn 300 hài cốt đồng đội. Trong ảnh là ông Tham (thứ 2, từ trái sang) trong một lần đi tìm kiếm hài cốt của đồng đội.

Ngày 7/10/2010, 1.000 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động tham gia chương trình "1.000 Anh hùng thời đại Hồ Chí Minh về dự Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội" đã đến Phú Thọ và dâng hương các vua Hùng. Trước đó, đoàn đã khởi hành từ Đồng Tháp ngày 27/9 và đã có cuộc hành trình xuyên Việt về nguồn. Đây là một sự kiện giáo dục truyền thống đầy ý nghĩa.

Đúng 10h sáng ngày 3/4/2012, cựu binh Úc Laurens Wildeboer - người lưu giữ cuốn sổ ghi chép và khăn quàng của liệt sĩ Phan Văn Ban (tên khác là Phan Thành Nhơn và Phan Thanh Hưng, quê ở ấp 2, xã Long An, Long Thành, Đồng Nai) - đã trao những kỷ vật đó cho người thân liệt sĩ. Những kỷ vật ấy đã được ông gìn giữ suốt 40 năm qua. Câu chuyện suốt một thời gian dài đã gây xúc động cho những người dân quê hương liệt sĩ Phan Văn Ban. Trong giấy phút nghẹn ngào, cảm động, người thân liệt sĩ Ban cũng bày tỏ lời cảm ơn tới nghĩa cử đẹp của người cựu binh Úc. “Thật xúc động khi chiến tranh qua đi đã lâu mà các ông vẫn giữ lại những gì của con trai tôi. Tất cả đã là quá khứ nhưng tình cảm giữa con người thì mãi vẫn còn” - mẹ liệt sĩ Ban xúc động.

Bức ảnh lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đứng trên nóc hầm của tướng De Castries, nhớ về những chiến công hào hùng của chiến dịch Điện Biên Phủ hơn 50 năm trước.

Nguyễn Hoàng (Nguồn ảnh: Ảnh tư liệu, Internet)

 
Sóng” độc quyền của sinh viên sư phạm PDF 打印 E-mail
周五, 2012年 05月 18日 03:01

TT - “Đài phát thanh”cây nhà lá vườn của sinh viên ĐH Sư phạm TP.HCM đã mang đến nhiều thông tin về cuộc sống, tình yêu, hoạt động Đoàn - Hội đầy thú vị cho những người trẻ trong trường.

Chương trình Radio Online BeeBeeShow

Các thành viên nhóm BeebeeShow thực hiện một cuộc phỏng vấn nhanh các bạn sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM ngay tại sân trường - Ảnh: Minh Đức

Vào một ngày nọ, buổi phát thanh được bắt đầu như sau: Một chiếc áo sặc sỡ tỏ vẻ ganh tị khi cậu chủ cẩn thận giặt ủi một chiếc áo Đoàn “xanh lè, đậm lét” lại sờn cũ để diện vào sáng mai. Áo Đoàn nói sở dĩ cậu cũ kỹ là bởi cậu đã trải qua một chặng đường gian khổ cùng cậu chủ.

Áo sành điệu bĩu môi: “Khổ là tui chịu không được rồi, cứ chải chuốt rồi đi chơi như tui có phải sướng hơn không?”. Áo Đoàn cười khì rồi rủ áo sành điệu cùng đọc nhật ký của cậu chủ để thấy hoạt động Đoàn không đơn điệu, không chỉ có gian khổ.

阅读全文...
 
Poster 4 xây 3 chống PDF 打印 E-mail
周五, 2012年 05月 04日 07:16
Poster 4 xây 3 chống (1) Poster 4 xây 3 chống (1)
Poster 4 xây 3 chống (2) Poster 4 xây 3 chống (2)
 
Ánh sáng thời đại – Nơi thể hiện bản lĩnh nhà giáo trẻ PDF 打印 E-mail
周五, 2012年 05月 04日 07:12

Cuộc thi “Ánh sáng thời đại” tiếp tục diễn ra sôi nổi tại Nhà Văn hóa Thanh niên tối ngày 2/5. Hai cái tên được xác định trong vòng bán kết 2 là Học viện Hành chính cơ sở TP.HCM và Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức.

Lượt thi thứ nhất là sự đua tài giữa 3 đội: Đại học Ngoại ngữ Tin học TP.HCM, Học viện Hành chính cơ sở TP.HCM, Đại học Nông Lâm TP.HCM. Lượt thi thứ hai có sự góp mặt của 3 trường: Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP.HCM, Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, Đại học Ngoại thương cơ sở TP.HCM.

Đúng với tên gọi của phần thi “Bản lĩnh nhà giáo trẻ”, các cặp thi đấu đối kháng đã có câu trả lời và phần phản biện xuất sắc. Lượt thi đấu đầu tiên, với tình huống đặt ra: Trong một buổi thảo luận về sự phát triển của xã hội loài người, có quan điểm cho rằng khi loài người bước vào nền kinh tế tri thức, tầng lớp tri thức là chủ thể của tiến trình lịch sử. Là người phụ trách anh (chị) nghĩ sao về quan điểm đó? Đại học Ngoại ngữ Tin học TP.HCM đã có câu trả lời chính xác khi phản đối ý kiến đó. Theo đội, nền kinh tế tri thức là phải luôn lấy dân làm gốc, dân là chủ thể của nền kinh tế đó. Tầng lớp tri thức chỉ là đội ngũ tiên tiến tiếp thu khoa học kỹ thuật, áp dụng lý luận vào thực tiễn. Một xã hội phát triển không chỉ có tầng lớp tri thức mà còn nhiều tầng lớp, giai cấp khác đoàn kết với nhau. Học viện Hành chính lại đồng ý với quan điểm mà tình huống đặt ra, đồng thời đưa ra hai câu hỏi cho đội bạn là: Vai trò của tầng lớp tri thức hiện nay, và phương hướng giải quyết của đội bạn khi có người kiên quyết bảo vệ quan điểm.

Lượt thi thứ hai, cặp thi đối kháng giữa Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP.HCM và Đại học Ngoại thương cơ sở TP.HCM diễn ra khá gay cấn.

Lượt thi thứ nhất, với hai từ khóa được mở, các đội trả lời không chính xác câu chủ đề: Mối quan hệ giữa vật chất và ý thức. Đến lượt thi thứ hai, câu chủ đề: Hình thái kinh tế xã hội được đội Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP.HCM tìm ra với 5 từ khóa: Phạm trù, một xã hội, quan hệ sản xuất, đặc trưng, trình độ. Với câu trả lời này, điểm số của đội đã được nâng lên đáng kể.

Kết thúc cuộc thi, Học viện Hành chính cơ sở TP.HCM giành chiến thắng với 101.5 điểm, Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức góp mặt vào vòng bán kết 2 với số điểm 91.5

Anh Nguyễn Đặng Phương Truyền – thành viên đội Học viện Hành chính cơ sở TP.HCM chia sẻ: “Mọi người cảm thấy rất vui, qua cuộc thi mình học hỏi nhiều kiến thức, tăng cường kiến thức về Chủ nghĩa Mác – Lê-nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, và đặc biệt là quen thêm được nhiều bạn mới”.

(Nguồn: Thành Đoàn TPHCM - HẢI YẾN)

Đội Đại học Sư phạm tham gia Cuộc thi "Ánh sáng thời đại 2012"


 
«首页上页12下页末页»

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Nhạc Hot Việt Tháng 02/2014 - Various Artists

Chúc Mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3


 Văn hóa - Giải trí - Giáo dục 

 HỆ THỐNG VĂN BẢN ĐOÀN TRƯỜNG 

 Hệ thống văn bản Hội sinh viên 

 Trò chuyện cùng sv 

 Gương mặt tiêu biểu 

 Tin phòng đọc 

Mục lục sách phòng đọc 

Để dễ dàng hơn trong việc tìm sách, các bạn sinh viên có thể tham khảo mục lục sách phòng đọc tại...
 

  Du lịch Việt Nam  

 Danh ngôn cuộc sống 

  Nào ta cùng cười  

 Phần mềm luyện thi bằng lái xe Moto hạng A1 

 WebLinks 


 Tin tức - Sự kiện 

Khánh thành bảo tàng Côn Đảo tại Bà Rịa-Vũng Tàu


Ngày 6/9, tại huyện Côn Đảo, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức lễ khánh thành Bảo tàng Côn Đảo. Du khách tham quan khu di tích "chuồng cọp" ở Nhà tù Côn Đảo, nơi trước đây từng giam cầm những chiến sỹ cách mạng. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN) Công trình Bảo tàng Côn Đảo được khởi công xây dựng từ tháng 12/2009, với tổng kinh phí trên 62 tỷ đồng; trong đó 40 tỷ đồng...