Khoa Công Nghệ Thông Tin

Lượt Truy cập

profile

Liên kết Website

No valid database connection You have an error in your SQL syntax; check the manual that corresponds to your MySQL server version for the right syntax to use near ') AND (a.publish_up = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_up <= '2024-04-27 01:56' at line 1 SQL=SELECT a.id, a.title, a.introtext, a.fulltext, a.created FROM jos_content AS a WHERE a.state = 1 AND a.catid IN () AND (a.publish_up = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_up <= '2024-04-27 01:56:29') AND ( a.publish_down = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_down >= '2024-04-27 01:56:29') AND a.access <= 0 ORDER BY a.created DESC LIMIT 0,6
Tin hoạt động khoa Sử “20.000 người Việt Nam bị bắt làm lính thợ ở Pháp (1939-1952)” PDF In Email
Thứ ba, 25 Tháng 9 2018 22:20

Đó là số liệu được diễn giả Pierre Daum cung cấp trong buổi báo cáo chuyên đề Khoa học: “Lính thợ Đông Dương ở Pháp (1939-1952) – Một trang sử thuộc địa bị lãng quên” (Immigrés de force, les travailleurs indochinois en France (1939-1952) tại   Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh vào  ngày 24/9/2018.

Buổi sinh hoạt khoa học có sự tham gia của các thầy cô là giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học, gần 100 bạn sinh viên ngành Quốc tế học và Sư phạm Lịch sử. Buổi báo cáo, tác giả Pierre Daum đã trình bày về quá trình di chuyển của những người thanh niên Việt Nam khoẻ mạnh bị chính quyền thực dân bắt làm lính thợ từ thuộc địa tại Đông Dương và được di lí từ các cảng thời bấy giờ như:  Hải Phòng, Đà Nẵng, Sài Gòn sang đến cảng Marseille (Pháp) trong những năm 1939-1940 (trước khi Đức tấn công nước Pháp) và những năm tiếp theo.

Các thầy cô khoa Sử cùng diễn giả Pierre Daum.

Công việc, cuộc sống gian khổ mà những người lính thợ đã phải gánh chịu trên đất nước Pháp trước, trong và sau cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai, cũng như là những cuộc biểu tình của họ nhằm ủng hộ phong trào kháng chiến chống thực dân Pháp ở Việt Nam vào những năm 1946-1948 đã được tác giả giới thiệu thông qua những bức ảnh mà ông sưu tầm được trong quá trình viết sách cùng tựa đề với tên chuyên đề nêu trên. Điểm nổi bật trong chuyên đề báo cáo là những hình ảnh chân thực về đời sống hiện thực và những câu chuyện kể về những người lính thợ Đông Dương đã được tác giả Pierre Daum lưu lại trong quá trình phỏng vấn để viết cuốn sách về những người lính thợ Việt Nam ở Pháp. Cuối buổi báo cáo, đã có sự trao đổi cởi mở giữa tác giả Pierre Daum và các sinh viên nhằm làm rõ thêm một số vấn đề mà sinh viên Khoa Lịch sử mong muốn tìm hiểu thêm từ vấn đề mà tác giả nghiên cứu.

Thông qua báo cáo chuyên đề Khoa học của Pierre Daum, các bạn sinh viên đã được cung cấp thêm kiến thức về cuộc sống của người lính thợ Đông Dương bị cưỡng bức sang làm việc trong các trại tập trung khác ở Pháp trong giai đoạn Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Không chỉ dừng lại ở đó, diễn giả còn cung cấp thêm các tài liệu giảng dạy cho thầy và cô là giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên đang theo học tại Khoa Lịch sử./.

Diễn giả Pierre Daum chụp ảnh lưu niệm với thầy cô và sinh viên Khoa Lịch Sử.

Các tin đã đăng
          Tin tức - Thông báo đào tạo